Thêm một Sở “quá tải” phó giám đốc

19/04/2017 | 02:53:27

Ngoài Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định có 6 phó giám đốc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này cũng có tới 5 phó giám đốc.

Ngày 18/4, ông Phan Trọng Hổ – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định – xác nhận, hiện tại cơ quan này có 5 phó giám đốc gồm các ông: Nguyễn Hữu Vui – phụ trách thủy lợi; Nguyễn Hiếu Hòa – phụ trách lâm nghiệp; Đào Văn Hùng – phụ trách nông thôn mới, kinh tế hợp tác, chăn nuôi thú y; Nguyễn Văn Trượng – phụ trách trồng trọt, quản lý chất lượng; và Trần Văn Phúc – phụ trách thủy sản.


Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định có 5 phó giám đốc.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định có 5 phó giám đốc.

Theo quy định tại nghị định 24/2014/NĐ-CP, ngày 4/4/2014 quy định về việc tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, “số lượng Phó Giám đốc Sở không quá 3 người”. Riêng số lượng Phó Giám đốc Sở thuộc UBND thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh là không quá 4 người.

Tuy nhiên, ông Hổ cho rằng việc Sở này có 5 phó giám đốc cũng không có gì sai. Theo ông Hổ lý giải: Sở NN&PTNT Bình Định có 5 phó là do trước đây 6 đơn vị cấp Sở sáp nhập lại. Trong đó có trường hợp phó giám đốc được bổ nhiệm sau thời điểm Nghị định số 24/2014/NĐ- CP (ngày 4/4/2014) của Chính Phủ ra đời.

Khi có Nghị định số 24/2014/NĐ- CP (ngày 4/4/2014) của Chính Phủ, quy định tổ chức các cơ quan chuyện môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bộ NN&PTNT và Bộ Nội vụ có thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định này (Thông tư liên tịch số 14/2015/ TTLT-BNNPTNT-BNV ngày 25/3/2015). Theo thông tư hướng dẫn, 1 Sở quy định 1 Giám đốc và 3 Phó giám đốc. Tuy nhiên, hiện nay những Sở vượt quá thì giữ nguyên hiện trạng và không được bổ nhiệm mới cho đến khi những lãnh đạo nghỉ hưu và giữ nguyên 3 Phó giám đốc.

Sau đó, Sở này đã dự thảo văn bản phê duyệt đề án kiện toàn tổ chức bộ máy. Ngày 14/12/2015, UBND tỉnh Bình Định ra quyết định về việc phê duyệt đề án kiện toàn tổ chức bộ máy Sở NN&PTNT. Trong quyết định, cơ cấu tổ chức lãnh đạo Sở gồm 1 Giám đốc và không quá 3 phó, trước mắt duy trì số lượng phó giám đốc (5 người) để ổn định tổ chức. Việc sắp xếp số lượng Phó giám đốc Sở do UBND tỉnh quyết định, tùy thuộc vào điều kiện yêu cầu công tác cán bộ của tỉnh.


Sơ đồ tổ chức Sở NN&PTNT Bình Định có tới 5 Phó giám đốc sở.

Sơ đồ tổ chức Sở NN&PTNT Bình Định có tới 5 Phó giám đốc sở.

“Nghị định của Chính phủ phải có thông tư hướng dẫn mới có hiệu lực thực hiện, chứ không phải chỉ có Nghị định của Chính phủ là thực hiện được đâu. Tất cả, 5 phó giám đốc đều bổ nhiệm trước ngày 14/12/2015, nên đâu có gì sai. Sắp đến, lãnh đạo tỉnh sẽ có hướng sắp xếp, điều chuyển, còn không điều chuyển thì trong lúc chờ những lãnh đạo Sở đến khi nghỉ hưu thì không được bổ nhiệm mới. Cho đến khi còn đúng 3 Phó giám đốc” – ông Hổ cho biết.

Trước đó, báo Dân trí có thông tin về việc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bình Định có đến 6 phó giám đốc. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Nội vụ khẩn trương làm rõ thông tin dư luận phản ánh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/4.

Doãn Công

Theo dân trí

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top