Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Vì sao nông dân chưa giàu?

10/04/2018 | 08:42:24

(NLĐO)- Đây là câu hỏi được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra tại hội nghị đối thoại với nông dân có chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực, tiếp đà 30 năm đổi mới” diễn ra sáng nay 9-4, tại tỉnh Hải Dương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Vì sao nông dân chưa giàu? - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Quang Hiếu

Sáng nay 9-4, tại TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương, lần đầu tiên Thủ tướngNguyễn Xuân Phúc đối thoại với nông dân Việt Nam. Đây là dịp để nông dân đề xuất, kiến nghị trực tiếp với người đứng đầu Chính phủ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm phát triển nhanh, bền vững lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Khoảng 600 đại biểu gồm lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Trung ương, các cơ quan ban, ngành tỉnh Hải Dương; lãnh đạo 63 hội nông dân các tỉnh, thành phố; các chuyên gia, nhà khoa học; đại diện các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), tham dự.

Phát biểu mở đầu buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng nhất của cuộc gặp hôm nay là tháo gỡ trực tiếp những vấn đề khó khăn cho nông dân.

“Có nhiều câu hỏi cần đặt ra: Tại sao nông dân chưa giàu lên? Tại sao có đến 70% người dân sống ở nông thôn, chiếm trên 43% lao động nhưng chỉ đóng góp cho GDP 18%? nguyên nhân là do năng suất lao động thấp?…”- Thủ tướng nêu vấn đề.

“Có nhiều vấn đề đặt ra: Thị trường, vốn và đất đai, công nghệ, đầu vào cho nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, bao gồm cả hạ tầng đời sống vật chất tinh thần của người dân, làm sao những truyền thống văn hóa tốt đẹp cần phát huy”.

Thủ tướng cho biết hôm nay, các thành viên Chính phủ sẽ trực tiếp sẵn sàng trả lời những câu hỏi của nông dân; đồng thời đưa ra, tạo ra những chính sách mới. Có những điều chưa thể giải quyết ngay nhưng định hướng chính sách là rất quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay ông đã đến Hải Dương từ hôm qua, đến thăm 4 công ty cổ phần, họ làm ăn rất tốt, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương với mức lương 7-8 triệu đồng/người/tháng, những mô hình như thế này rất quan trọng, tạo động lực cho nông thôn phát triển. “Trong những mô hình này, con người là yếu tố quan trọng nhất”- Thủ tướng đúc kết.

“Chúng ta đang có thành quả nông nghiệp tốt nhưng như thế chưa đủ, chúng ta còn nhiều tiềm năng để phát triển, phải tìm cách tháo gỡ mọi khó khăn để phát triển nông nghiệp nông thôn, nâng cao đời sống người dân”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại buổi đối thoại, nông dân Tăng Xuân Trường, thôn Phúc Tân, xã Gia Tân, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, cho biết qua theo dõi thông tin trên báo chí những ngày này, Thủ tướng và các vị bộ trưởng chắc cũng đã nắm được tình trạng dư thừa, ế nông sản xảy ra ở nơi này, nơi kia. Có nơi, người nông dân phải nhổ bỏ củ cải, su hào hay thậm chí đốt bỏ cả mía vì giá quá rẻ mạt. Hay gần đây, ngay tại thủ phủ sản xuất nông sản Đà Lạt, các mặt hàng nông sản như khoai tây, hành tây cũng đang xuống giá. Đó là một thực tế rất đáng buồn đối với ngành nông nghiệp nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Vì sao nông dân chưa giàu? - Ảnh 2.

Nông dân Tăng Xuân Trường: Tình trạng dư thừa, ế nông sản xảy ra ở nơi này, nơi kia. Có nơi, người nông dân phải nhổ bỏ củ cải, su hào hay thậm chí đốt bỏ cả mía… là một thực tế rất đáng buồn đối với ngành nông nghiệp nước ta

“Tôi vừa là người sản xuất vừa là người làm thương mại xuất khẩu rau củ khá lâu và tôi nhận thấy điểm yếu lớn nhất của mình là khâu tổ chức sản xuất. Như tôi, nếu bạn hàng đặt 10 tấn cà chua thì có thể còn lo được với chất lượng mẫu mã giống nhau, nhưng nếu 50 tấn thì không biết mua ở đâu cho đủ”- ông Trường nói.

“Tôi được biết, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ NN-PTNT xây dựng 1.500 HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đây là hướng đi rất đúng. Song xin hỏi Thủ tướng, việc liên kết, rồi thành lập HTX chúng ta đã hô hào nhiều rồi và đến bao giờ mới thay đổi được?”- ông Trường hỏi Thủ tướng.

Trả lời câu hỏi của ông Trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sáng nay, Thủ tướng đã trực tiếp vào thăm nhà máy của ông Trường và rất mừng trước quy mô nhà máy, cơ sở sản xuất mà ông Trường đã xây dựng được. Tuy công nghệ không phải phức tạp, nhưng kho lạnh của nhà máy đảm bảo -16 độ C, giúp su hào, bắp cải luôn có chất lượng tốt, màu sắc đẹp. Đây là điều khách hàng Nhật Bản, Hàn Quốc rất ưa thích. Sự thành công của ông Trường, cũng là thành quả lớn mà ngành nông nghiệp Việt Nam đã gây dựng được.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Vì sao nông dân chưa giàu? - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với nông dân sáng 9-4 tại tỉnh Hải Dương

“Có thể khẳng định chưa bao giờ nông nghiệp có được thành quả lớn như thế, còn những việc nhỏ lẻ như su hào, củ cải nhổ bỏ vì giá giảm, mía phải đốt đi vì không có nhà máy thu mua chỉ là hiện tượng cục bộ, không phải là tình trạng chung của nông nghiệp cả nước”- Thủ tướng nói.

Từ nông thôn tới đồng bằng, miền núi tới miền xuôi, sản xuất nông nghiệp đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, nhiều loại nông sản xuất khẩu có giá trị cao. “Nhưng ở đâu đó, vào thời điểm nào đó, vẫn xuất hiện tình trạng được mùa mất giá nông sản và chúng ta phải tìm cách khắc phục”- lời Thủ tướng.

Hiện nay, Chính phủ, Bộ NN-PTNT, các bộ ngành liên quan đang tiếp tục hoàn thiện chính sách, chỉnh sửa và bổ sung Nghị định 210/2013/NĐ-CP về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

“Chúng ta phải nỗ lực tìm thị trường hơn nữa. Chính phủ, Quốc hội, các đoàn công tác bộ, ngành đi đâu cũng tìm thị trường, giới thiệu doanh nghiệp, nông sản củ quả của Việt Nam”- Thủ tướng bày tỏ.

Ngoài việc người sản xuất phải theo tín hiệu của thị trường; phân phối phải đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng, Thủ tướng cho rằng chúng ta cần xây dựng quy hoạch sản xuất theo vùng, để làm sao sản xuất phù hợp với năng lực, điều kiện địa phương chứ không phải làm ào ào. “Trước khi gieo hạt xuống phải tính tới việc sản xuất bao nhiêu, bán cho ai”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

Theo Văn Duẩn-Trọng Đức/ báo nld.com.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top