Tỉnh uỷ Kiên Giang yêu cầu báo cáo vụ “xe Range Rover biển xanh”

08/11/2016 | 08:24:10

Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang yêu cầu cơ quan chức năng báo cáo về vụ “xe Range Rover biển xanh” để xem xét, chỉ đạo xử lý đúng quy định pháp luật.

Ngày 8/11, trả lời báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội về việc UBND tỉnh Kiên Giang “mượn” xe Range Rover biển xanh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Nghị xác nhận chiếc ôtô này là xe dạng tịch thu của Công an tỉnh và Tỉnh uỷ Kiên Giang đã chỉ đạo các cơ quan liên quan báo cáo.

“Trên cơ sở báo cáo để xem xét, có định hướng chỉ đạo, đảm bảo việc quản lý, sử dụng tài sản đúng quy định”, ông Nghị nói.

Trao đổi với P.V  trước đó, đại tá Phạm Trung Thành – Trưởng phòng Tham mưu, kiêm người phát ngôn của Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, ôtô Range Rover biển xanh 68A-00143 là của Công an tỉnh, cho UBND tỉnh mượn tạm trong thời gian nhất định.

“Xe này chỉ cho Uỷ ban tỉnh mượn theo từng thời điểm và công việc cụ thể, chứ không phải giao từ năm này qua năm khác. Xe hoàn toàn không phục vụ riêng một lãnh đạo nào”, đại tá Thành nói và cho biết, hình ảnh ôtô Range Rover biển xanh trên đường mà báo chí đăng là khi ra sân bay Cần Thơ đón một Phó chủ tịch tỉnh Kiên Giang đi công tác từ Hà Nội về.

Liên quan vấn đề nêu trên, đại biểu Nguyễn Đức Sáu, nguyên Chánh tòa Hình sự Tòa án TP HCM cho rằng, việc xử lý tài sản vi phạm của các tổ chức, cá nhân có nhiều dạng. Nếu là tang vật vi phạm ở mức xử lý hành chính, sau khi có quyết định xử lý của cơ quan thẩm quyền thì có thể tịch thu hoặc trả lại. Trường hợp tịch thu sẽ thành tài sản của Nhà nước, bước tiếp theo Nhà nước có thể phát mãi tài sản này để lấy tiền nộp vào ngân sách. Cá nhân nào mua lại, đứng tên thì việc sử dụng là hợp pháp và họ tặng ai, cho ai mượn là quyền của họ. Trường hợp xe vật chứng của một vụ án, ví dụ xe dùng chuyên chở hàng phạm pháp bị tịch thu thì cơ quan thi hành án sẽ tiến hành việc phát mãi.

Về trường hợp UBND tỉnh Kiên Giang “mượn” chiếc xe Range Rover dạng tịch thu, đại biểu Sáu cho rằng, nếu xe đã thuộc thẩm quyền sử dụng của cơ quan công an thì việc họ cho một tổ chức, cá nhân nào đó trong cơ quan Nhà nước như Tỉnh ủy, UBND tỉnh để đi công tác, phục vụ công việc là bình thường.

Theo ông Sáu, cho mượn xe trong thời gian nhất định và công khai, minh bạch thì không vấn đề gì, còn nếu lấy xe công cho cá nhân mượn với mục đích riêng tư là không được. “Ở đây, nếu nguyên tắc quá thì không khéo cũng xơ cứng, lỡ việc nhưng mà tùy tiện quá cũng không được”, đại biểu TP HCM nói.

Về nguồn gốc ôtô Range Rover biển xanh, đại tá Thành cho biết, đây là xe nhập lậu từ nước ngoài vào Kiên Giang. Chủ nhân là một Việt kiều Mỹ, hiện đã về nước, công an không liên lạc được.

Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top