‘Tôi mua iPhone X vì không thể thoát khỏi lưới nhện Apple’

02/05/2018 | 08:05:41

Mike Murphy từ Quartz khẳng định iPhone X chưa chắc đã phải smartphone tốt nhất nhưng hệ sinh thái Apple tạo ra quá tuyệt khiến anh không thể rời bỏ.

Mike Murphy từ trang Quartz khẳng định anh mua iPhone không phải vì đây là chiếc di động tốt nhất mà từ lý do khác. Dưới đây là câu chuyện của anh này:

Chiếc iPhone X của tôi rất tốt.

Tôi bỏ 1.000 USD để sở hữu chiếc di động này từ ngày đầu ra mắt. Tôi chuyển chiếc điện thoại chính từ Android sang iPhone từ năm 2014, khi Apple ra mắt iPhone 6. Tôi sử dụng qua các đời iPhone từ 6, 6S, 7 và 8 dù thiết kế của chúng không mấy khác biệt. Tôi vẫn bỏ tiền ra mua vì như người đồng nghiệp của tôi nói “Apple sản xuất ra những chiếc smartphone tốt nhất trên thị trường”.

‘Toi mua iPhone X vi khong the thoat khoi luoi nhen Apple' hinh anh 1
Nhiều người mua iPhone chưa hẳn vì sản phẩm này vượt trội mà vì hệ sinh thái phụ trợ của Apple quá tốt. Ảnh: Quartz.

Nhưng Apple không còn độc quyền về chất lượng. Chiếc Galaxy S8 là smartphone yêu thích của tôi trong năm ngoái và giá bán của nó chỉ bằng nửa chiếc iPhone X. Cũng có rất nhiều smartphone ngoài kia có chất lượng tương đương, chẳng hạn OnePlus 5T. Ngay cả chiếc iPhone 8 Plus của chính Apple, cũng có linh kiện gần như tương đồng, với giá rẻ hơn đến 200 USD.

Tôi gắn bó với iPhone, không phải vì iPhone X là sản phẩm tốt nhất thế giới. Đó là bởi vì Apple khóa tôi trong một vũ trụ của riêng họ với các sản phẩm khác họ tạo ra. Thiết kế smartphone của Apple có thể dễ đoán, hoặc cũ kỹ nhưng hiếm công ty nào phát triển một hệ sinh thái sản phẩm hoàn thiện như họ. Chính những Apple Watch, AirPods hay iMessage đã giữ tôi ở lại với hãng này.

Tôi đã chi hàng trăm USD cho những thiết bị tương thích tốt với iPhone và giờ không có khả năng chuyển sang một chiếc smartphone khác. Cũng phải nói thêm, những sản phẩm đó còn khiến tôi hài lòng hơn cả iPhone. Không chiếc tai nghe không dây nào dễ sử dụng và gọn nhẹ như AirPods.

Tôi vừa bán lại chiếc Apple Watch để chuyển sang bản Series 3. Nó là chiếc smartwatch đẹp nhất, dễ sử dụng nhất để theo dõi vận động, nhắn tin hoặc thỉnh thoảng gọi điện khi đôi tay của bạn bận rộn.

Nếu bạn là một vận động viên chuyên nghiệp, bạn có thể tìm thấy những thiết bị thông minh tốt hơn (như sản phẩm Garmin) nhưng với người dùng phổ thông, Apple Watch chắc chắn là thứ bạn muốn.

Apple cũng tạo ra một trong những ứng dụng nhắn tin hữu ích nhất với iMessage. Nó hoạt động xuyên suốt trên nhiều sản phẩm Apple – Mac, iPad, iPhone, đồng hồ. Tôi có thể nhắn cho bất cứ ai, ở bất cứ đâu. Nhiều người tôi quen chuyển sang Android cho hay họ cảm thấy nuối tiếc vì không còn nhìn thấy bong bóng tin nhắn màu xanh quen thuộc trên chiếc điện thoai của mình.

Trung bình mỗi gia đình Mỹ sở hữu 2 sản phẩm Apple, những người giàu có hơn sở hữu đến gần 5 thiết bị. Apple, theo thời gian, tạo ra hàng loạt các thiết bị và dịch vụ cần thiết, biến nó thành lựa chọn gần như mặc định của nhiều người.

‘Toi mua iPhone X vi khong the thoat khoi luoi nhen Apple' hinh anh 2
Những sản phẩm như AirPods, Apple Watch lại đang là thứ giữ người dùng ở lại với iPhone.

Thực hiện một cuộc trò chuyện, không phân biệt bạn đang sử dụng thiết bị gì hoặc chia sẻ hình ảnh bạn vừa chụp từ iPhone sang máy Mac thông qua iCloud hoặc với bạn bè qua AirDrop, chạy, theo dõi lượng vận động và nghe những bài hát yêu thích chỉ bằng tai nghe và chiếc đồng hồ của bạn – đó là những trải nghiệm tuyệt vời mà bạn có được, bất kể bạn sử dụng mẫu iPhone nào.

iPhone X có màn hình tuyệt vời, chụp ảnh đẹp nhưng nó cũng yêu cầu một số thao tác rắc rối, tai thỏ kỳ cục trên màn hình. Nó cũng chẳng có vẻ gì là một smartphone của tương lai. Đó là còn chưa kể giá bán lên đến 1.000 USD.

Nhưng nếu Apple vẫn tiếp tục giữ tôi với hệ sinh thái của họ (chiếc loa HomePod mới ra mắt có vẻ là một thất bại), tôi sẽ vẫn bất chấp chiếc iPhone kế tiếp tầm thường ra sao. iPhone của Apple có thể không còn nhỉnh hơn đối thủ nhưng phụ kiện và trải nghiệm của Apple thì vẫn đi trước khá xa.

Tác Giả : Đức Nam / Nguồn : Zing.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top