Tp Vinh: Cho mượn giấy tờ trở thành con nợ

24/03/2017 | 04:18:35

Đó là trường hợp của anh Đặng Hồng Tài, sinh năm 1992, ở xóm Mỹ Long, xã Hưng Đông, thành phố Vinh.

Hình ảnh người đến mua điện thoại trả góp được lưu lại trên hồ sơ (trái) không giống hình ảnh trong giấy tờ của Đặng Hồng Tài nhưng nhân viên đã không phát hiện ra – Ảnh: Mai Liễu
Đặng Hồng Tài hoang mang kể lại: Cách đây khoảng 4 tháng, em có cho một người bạn tên là Sơn ở xã Nghi Kim, thành phố Vinh mượn chứng minh nhân dân và bằng lái xe mô tô. Nguyên nhân cho mượn là do Sơn gọi điện, lấy lý do bị cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra giấy tờ nhưng Sơn không có nên nhờ Tài cho mượn để xuất trình. Tin lời bạn, Đặng Hồng Tài đã đưa đến cho Sơn mượn và ngay trong ngày hôm đó, Sơn đã đưa giấy tờ trả lại cho Tài. Thế nhưng, trong tuần qua, có một người đến nhà Đặng Hồng Tài, giới thiệu là bên an ninh của Ngân hàng VP Bank (Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng) để xác minh khoản vay tiêu dùng, cụ thể là mua điện thoại trả góp đứng tên Đặng Hồng Tài. Nhân viên này còn cho biết 4 tháng qua, Đặng Hồng Tài chưa thanh toán số tiền trả góp. Quá bất ngờ, nhưng cả gia đình Đặng Hồng Tài đều khẳng định không có sự việc đó. Sau khi nhân viên ngân hàng đối chiếu hình ảnh người đến mua điện thoại trả góp được lưu lại trên hệ thống và Đặng Hồng Tài ở bên ngoài thì sự thật được vỡ lẽ. Trong hồ sơ cho vay trả góp, đều ghi rõ người đứng tên là Đặng Hồng Tài, có chứng minh nhân dân và bằng lái xe bản photo kèm theo. Đến lúc này, Tài mới nhớ lại sự việc cho Sơn mượn giấy tờ. Đặng Hồng Tài buồn bã, nói: “Em quen anh Sơn qua một nhóm bạn, gặp nhau một vài lần, chưa quen thân nên em không biết rõ về anh ấy. Nhưng tại sao phía ngân hàng lại bất cẩn như vậy, khi làm hồ sơ phải đối chiếu cẩn thận giữa người ở ngoài và trong giấy tờ, chứ để bây giờ liên luỵ đến em”. Ông Đặng Hồng Nam, bố của Đặng Hồng Tài cho biết: “Chúng tôi có hỏi chú cán bộ ngân hàng đó, vậy khoản nợ đó bây giờ ai trả, chú ấy trả lời ai đứng tên thì người đó trả. Chúng tôi lo lắng quá”.
Chúng tôi tìm đến một phòng giao dịch của Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VP Bank) trên đường Trường Chinh, sau khi nhân viên giao dịch tra cứu trên hệ thống thì được biết số chứng minh nhân dân của Đặng Hồng Tài không có khoản vay tín dụng nào tại ngân hàng. Nhân viên ở đây cho biết, có thể là khoản vay tiêu dùng đó được thực hiện với Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (FE CREDIT). Ở Nghệ An, công ty có văn phòng đại diện tại số 42 – đường Đinh Lễ. Văn phòng này có bộ phận phụ trách cho vay trả góp tại các cửa hàng Thế giới di động và một số cửa hàng khác trên địa bàn.
Chúng tôi đến cửa hàng Thế giới di động trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Vinh, nhân viên của Công ty FE CREDIT – chi nhánh Nghệ An đã cung cấp các thông tin về người mua điện thoại trả góp tên là Đặng Hồng Tài. Cụ thể như sau: Người đứng tên là Đặng Hồng Tài, số hợp đồng 20161208 – 0008417, ngày mua 8/12/2016, mua máy Iphone7 plus 32 Gb, giá máy 22,29 triệu đồng, trả trước 14,3 triệu đồng, khoản vay 7,99 triệu đồng, trả góp trong 9 kỳ, mỗi kỳ thanh toán 1,049 triệu đồng. Sau gần 4 tháng mua máy, Đặng Hồng Tài chưa thanh toán kỳ nào, số tiền phải thanh toán đến ngày 21/3 là 9,9 triệu đồng. Nhân viên ở đây cho biết giao dịch này được thực hiện tại cửa hàng Thế giới di động số 219, đường Lê Lợi, TP. Vinh.
Đến địa chỉ này, chúng tôi hỏi về thủ tục mua điện thoại trả góp thì được các nhân viên của Công ty FE CREDIT – chi nhánh Nghệ An hướng dẫn cần phải có chứng minh nhân dân, bằng lái xe hoặc hộ khẩu. Khi chúng tôi hỏi đến trường hợp của Đặng Hồng Tài, nhân viên ở đây đã biết họ bị lừa. Và họ cho biết thêm người đưa giấy tờ của Đặng Hồng Tài đến vay không phải là Sơn, mà là một người tên Phú, ở Hà Tĩnh. Do Phú dùng chứng minh nhân dân, bằng lái xe của mình đi mua điện thoại trả góp ở các cửa hàng khác và ở các ngân hàng khác nên bị nghi ngờ và phát hiện lừa đảo. Nhân viên ở đây cũng cho chúng tôi xem hình ảnh được lưu lại trên máy tính về người đến mua điện thoại ngày hôm đó và khẳng định người này rất giống với Đặng Hồng Tài trong ảnh. Thế nhưng, Đặng Hồng Tài khi xem hình ảnh đã ngơ ngác hỏi: “Khuôn mặt người này sao giống em được”.
Chỉ vì cả tin mà Tài đã bị kẻ xấu lợi dụng, để được vạ thì má phải sưng.
Mai Liễu(Báo Lao động Nghệ An)

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top