Tp. Vinh (Nghệ An) – Bài 4: Cần minh bạch thông tin đường Hồ Tông Thốc bị đóng tạm hay vĩnh viễn?

24/07/2018 | 22:48:59

Căn cứ theo Bản đồ địa chính, bản đồ quy hoạch của Thành phố Vinh năm 2018 thì đường Hồ Tông Thốc không bị cắt một đoạn (228 mét ) để bàn giao cho Công ty CP Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An xây dựng Bệnh viên tư nhân. Tuy nhiên, không hiểu lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Tp. Vinh dựa vào cơ sở nào để ban hành văn bản số 7509/UBND- QLĐT ngày 27 tháng 12  năm 2017 về việc đóng đường Hồ Tông Thốc để phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An (Khu B). Sự việc trên đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. 

Trước đó, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải liên tiếp nhiều bài liên quan đến con đường Hồ Tông Thố bỗng nhiên bị bịt lại để phục vụ xây dựng dự án Bênh viên tư nhân do Công ty CP Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An làm chủ đầu tư. Sau khi các bài báo phát hành, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến của các chuyên gia và người dân chỉ ra những điểm sai và mâu thuẫn của văn bản 7509/UBND- QLĐT ngày 27 tháng 12  năm 2017 do UBND Tp. Vinh ban hành.

Thứ nhất, việc đóng đường Hồ Tông Thốc để phục vụ cho việc xây dựng Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An (Khu B) là trái với quy hoạch bản đồ địa chính, bản đồ quy hoạch thành phố Vinh.

Bản đồ quy hoạch Tp. Vinh năm 2018 được in trên giấy A4. Màu đỏ là đường và chỉ giới đường. Màu vàng là khuôn viên của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An và Bệnh viện Cổ phần hữu nghị đa khoa Nghệ An. Còn gọi là (khu A) và ( khu B). Phía Bắc (khu A) là bệnh viên Hữu nghị đa khoa Nghệ An (phần phía trên bản đồ). Phía Nam (khu B) là Bệnh viên Cổ phần hữu nghi đa khoa Nghệ An (phần dưới bản đồ). Đường Hồ Tông Thốc không bị cắt.

Thứ hai, nội dung văn bản của UBND Tp. Vinh chỉ nêu ngày đóng đường, nhưng không có ngày mở đường. Do đó người dân rất băn khoăn, họ nghĩ không biết UBND Tp. Vinh đóng đường Hồ Tông Thốc tạm thời hay vĩnh viễn. Mà nếu đóng vĩnh viễn thì lại làm trái với quy hoạch xây dựng của thành phố Vinh. Vậy đề nghị UBND thành phố Vinh cần trả lời cho nhân dân rõ hai nội dung sau:

Một là: UBND thành phố Vinh tạm thời đóng đường Hồ Tông Thốc hay đóng vĩnh viễn. Hai là: nếu tạm đóng thì đến ngày, tháng, năm nào mở lại đường?.

Thực tế nếu không cắt đường thì từ bờ rào của bệnh viện đến đường Lê Nin khoảng cách chỉ là 228,0 m (từ điểm 01 đến điểm 02 ). Sau khi cắt đường Hồ Tông Thốc (đóng đường) người tham gia gioa thông phải đi lòng vòng từ đường quy hoạch 24 mét, rẽ trái đi vào đường Hoàng Phan Thái mới ra đến đại lộ Lê Nin, khoảng cách là 1.653,0 m (tức là 1,653 km từ điểm 02 – 03 – 04 – 05 đến điểm 06).  Như vậy, với việc đóng đường Hồ Tông Thốc, người tham gia giao thông phải đi thêm một chặng đường dài 1.425 mét nữa (1,425 km). Thêm quãng đường tức là phải thêm thời gian, nhiên liệu, hao mòn xe cộ, thật là lãng phí. Trong khi đó đóng đường Hồ Tông Thốc, lượng người tham gia giao thông dồn vào đường Hoàng Phan Thái khiến lưu lượng người đi lại nơi đây tăng gấp đôi gấp ba. Nút giao giữa đường Hoàng Phan Thái chỉ rộng có 8,0m, đoạn nối với đại lộ Lê Nin lại thường xuyên ngập úng khi trời mưa, khiến giao thông càng thêm khó khăn. Giải pháp tối ưu nhất cho bệnh viện nếu muốn thông thương giữa hai khu A và khu B là xây cầu vượt.

Đó là về giao thông, còn về kinh tế, thử làm phép tính đơn giản, đoạn đường Hồ Tông Thốc bị đóng dài 228 mét, rộng 15 mét, tổng diện tích đoạn đường là 3.420 m2. Tại thời điểm đóng đường đất có giá thị trường là 38 triệu đồng/đồng/m2. Với việc đóng đường, bệnh viện nghiễm nhiên có thêm hàng ngàn m2 đất vàng trị giá trên trăm tỷ đồng.

Đường Hồ Tông Thốc sau khi bị đóng

Đèn tín hiệu giao thông cho phép đi vào đường Hồ Tông Thốc, nhưng đường đã bị Bệnh viện Cổ phần hữu nghị đa khoa Nghệ An xây căng tin

 

 Người dân kến nghị Lãnh đạo UBND tthành phố Vinh và UBND tỉnh Nghệ An mở thông đường  Hồ Tông Thốc

  Việc UBND thành phố Vinh cho đóng đường Hồ Tông Thốc để xây dựng bệnh viện tư nhân đã dấy lên một làn sóng bức xúc của nhân dân tại khu vực có con đường chạy qua và các vùng lân cận. Hàng trăm chữ ký của người dân đã được họ thu thập để đề nghị UBND thành phố Vinh và UBND tỉnh Nghệ An nhanh chóng mở lại đường Hồ Tông Thốc cho nhân dân đi lại được dễ dàng, thuận tiện. Thiết nghĩ đây cũng là nguyện vọng chính đáng của người dân mà các cấp các ngành cần lắng nghe và giải quyết.                                                                                             

Kế Hùng

Theo Môi trường và Cuộc sống

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top