TP Vinh (Nghệ An): Sai phạm rồi tái phạm trong xây dựng vẫn “ngang nhiên” thi công

24/05/2018 | 12:54:39

Tự ý thay đổi, xây dựng sai thiết kế mặt bằng phân phòng từ 16 căn hộ biến thành 18 căn hộ, vi phạm các quy định về trật tự đô thị, mất an toàn lao động trong công trường…bị lực lượng chức năng ban hành quyết định xử phạt và yêu cầu ngừng thi công, thế nhưng chủ đầu tư Dự án Tổ hợp nhà ở và Trung tâm thương mại tại 176, đường Nguyễn Du, khối 11, phường Bến Thủy, TP Vinh là Cty CP Phát triển Gia Thịnh Phát vẫn bất chấp tất cả để “ngang nhiên” triển khai thi công.

Dù bị các lực lượng chức năng TP Vinh ban hành nhiều văn bản xử lý và đình chỉ thi công nhưng công trình vẫn được xây dựng lên nhiều tầng nữa.

Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin trước đó, trong đợt kiểm tra các công trình xây dựng trên địa bàn TP Vinh cuối tháng 12/2017, qua kiểm tra thực tế tại công trình Tổ hợp nhà ở và Trung tâm thương mại thuộc Cty CP phát triển Gia Thịnh Phát, tại phường Bến Thủy, TP Vinh (Nghệ An) đoàn kiểm tra của UBND TP Vinh đã phát hiện một số sai phạm tại dự án này.

Cụ thể, Dự án Tổ hợp nhà ở và Trung tâm thương mại sai với thiết kế đã được phê duyệt. Dự án đã thay đổi kích thước của trụ, dầm và mặt bằng phân phòng từ 16 căn hộ thành 18 căn hộ từ tầng 4. Hiện trạng công trình: đang thi công phần thô tầng 5, thi công đổ trụ tầng 7; diện tích xây dựng 1.780m2. Theo đó, đoàn kiểm tra đã yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm nói trên.

Tuy nhiên, đến ngày 11/01/2018 và sáng ngày 12/01/2018 tại Dự án công trình Tổ hợp nhà ở và Trung tâm thương mại thuộc Cty CP phát triển Gia Thịnh Phát vẫn diễn ra các hoạt động xây dựng, các công nhân vẫn còn làm việc tại công trường tầng 5 của dự án.

Biên bản vi phạm hành chính và đình chỉ thi công của UBND TP Vinh yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công lần 1.

Cụ thể, ngày 28/12/2017 Đội Quản lý trật tự đô thị TP Vinh đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công. Tiếp đó, ngày 29/12/2017, phòng Quản lý đô thị TP Vinh ra Quyết định số 1235/QĐ-QLĐT “Về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự đô thị” đối với dự án này vì đã tự ý thay đổi kích thước trụ, dầm và mặt bằng phân phòng từ 16 căn hộ thành 18 căn hộ từ tầng 04 đến tầng 05 của toà nhà.

Quyết định số 101 của UBND TP Vinh xử phạt Cty CP Phát triển Gia Thịnh Phát 45 triệu đồng.

Ngày 05/01/2018, UBND TP Vinh ra Quyết định số 101/QĐ-XPVPHC đối với Cty Gia Thịnh Phạt số tiền 45 triệu đồng vì những vi phạm nêu trên. Trước đó, vào chiều tối 28/12/2017, tại công trường xây dựng này cũng đã làm rơi 01 thanh sắt dài khoảng 02m xuống lều quán của chợ Bến.

Tiếp đó, vào sáng ngày 7/5/2018, công trình này cũng đã làm rơi 01 thanh sắt dài khoảng 3,5m từ toà nhà đang xây dựng xuống khu vực chợ Bến Thuỷ. Mặc dù không gây thương vong về người nhưng đã khiến nhiều người hoảng loạn, bức xúc.

Với những sai phạm xảy ra tại Dự án Tổ hợp nhà ở và Trung tâm thương mại số 176 Nguyễn Du, phường Bến Thuỷ, các cơ quan chức năng đã lập biên bản, yêu cầu đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình phớt lờ các quy định của pháp luật.

Biên bản vi phạm hành chính của UBND TP Vinh yêu cầu Cty CP Phát triển Gia Thịnh Phát dừng thi công lần 2 nhưng Cty vẫn bất chấp.

Mới đây nhất, vào ngày 11/05/2018 sai phạm của Cty CP phát triển Gia Thịnh Phát lại tiếp tục vi phạm tự ý thay đổi kích thước trụ, dầm và mặt bằng phân phòng đã bị Đội Quản lý trật tự đô thị tiếp tục lập biên bản số 302/BB-VPHC yêu cầu đình chỉ nhưng phía chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thi công, bất chấp những sai phạm của mình.

Theo tìm hiểu, chủ đầu tư cũ của Dự án xây dựng tổ hợp nhà ở và trung tâm thương mại cao 25 tầng tại 176, đường Nguyễn Du, khối 11, phường Bến Thủy, TP Vinh (Nghệ An) là Cty CP Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh đã được UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 2453/QĐ-UB.ĐC đồng ý cho đơn vị này được thuê 3.772,0m2 đất kể ngày 1/10/2004 diện tích là 3.772,0m2 với thời hạn thuê đất 20 năm.

Đến cuối năm 2010, Cty CP Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh mới động thổ triển khai xây dựng nhưng đến tháng 3/2013 thì ngừng thi công khi chỉ thi công được đến tầng thứ 4 (bao gồm cả tầng hầm) rồi “ trơ gan cùng tuế nguyệt” suốt nhiều năm sau đó.

Đến ngày 14/7/2017, dự án này đã phải “đổi chủ” để chuyển nhượng toàn bộ tài sản trên đất và 3.772,0m2 đất vàng cho Cty CP Phát triển Gia Thịnh Phát tại hợp đồng số 1407/2017/HĐMBTS-TNT với số tiền 45,3 tỷ đồng. Và dự án lại được tiếp tục thi công ngay sau đó. Tuy nhiên, khi tiến hành thi công tiếp nối công trình cũ được chuyển giao lại, Cty CP Phát triển Gia Thịnh Phát lại tự ý xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng, cũng thiết kế cơ sở được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước đó, và rồi sai phạm cứ nối tiếp sai phạm được chủ đầu tư bất chấp tất cả cứ kéo dài hệ lụy cho đến ngày hôm nay.

Với những sai phạm nghiêm trọng và tái phạm như thế, nhưng chủ đầu tư dự án xây dựng tổ hợp nhà ở và trung tâm thương mại cao 25 tầng tại số 176 đường Nguyễn Du, phường Bến Thuỷ, TP Vinh (Nghệ An) vẫn cố tình “ phớt lờ” tất cả các văn bản xử phạt, đình chỉ thi công mà ngang nhiên thi công như thách thức chính quyền đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Phải chăng biện pháp xử lý cũng như chế tài xử phạt của các lực lượng chức năng chưa đủ sức nặng để xử lý những sai phạm nói trên? Hay chăng chủ đầu tư là Cty CP Gia Thịnh Phát (Nghệ An) có xem thường pháp luật? Vậy thượng tôn pháp luật ở đâu? Những câu hỏi này chúng tôi xin chuyển đến UBND tỉnh Nghệ An, Sở Xây dựng, UBND TP Vinh cùng các ngành chức năng sớm có câu trả lời thỏa đáng trước dư luận.

Tác Giả : Quang Hợp – Trần Hoàn /  Nguồn : Báo Xây Dựng

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top