Triều Tiên bắt đầu lễ kỷ niệm 70 năm Quốc Khánh mà không có tên lửa

09/09/2018 | 08:50:20

Triều Tiên bắt đầu lễ kỷ niệm 70 năm Quốc Khánh bằng một sự kiện âm nhạc ngày 8/9 với màn trình diễn về các thành tựu của nước này, nhưng “thiếu vắng” sự hiện diện của tên lửa.

Video: Hòa nhạc kỷ niệm 70 năm Quốc Khánh Triều Tiên

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên được tuyên bố thành lập ngày 9/9/1948.

Kỷ niệm 70 năm Quốc khánh là một dịp lễ trọng đại của Triều Tiên, được đánh dấu với một loạt sự kiện từ duyệt binh đến sự quay trở lại của “Mass Games” – màn đồng diễn hoành tráng với sự tham gia của dự tính 100.000 người.

Các hoạt động kỷ niệm bắt đầu tối 8/9 với một buổi hòa nhạc dành cho hàng nghìn khách mời tại Sân vận động trong nhà ở thủ đô Bình Nhưỡng. Trong những sự kiện tương tự, các nhạc công Triều Tiên thường biểu diễn trước một màn hình lớn phát hình ảnh những thành tựu của nước này.

Nhưng thay vì chiếu hình ảnh tên lửa như những năm trước đây, những hình ảnh trong buổi biểu diễn tối 8/9 bao gồm các điểm đến nổi bật ở Triều Tiên như ngọn núi biểu tượng Paektu, các thành tựu phát triển kinh tế như nhà máy, phân xưởng, cánh đồng lúa. Chỉ có một số hình ảnh ngắn về quân sự với các trang thiết bị thông thường như xe tăng và máy bay, với thông điệp chạy phía trên màn hình là “Sức mạnh quân sự đảm bảo hòa bình!”.

Theo Channel News Asia, trong những năm gần đây, những hình ảnh thể hiện thành tựu của Triều Tiên thường bao gồm tên lửa đạn đạo – hoạt động thử nghiệm khiến Bình Nhưỡng phải chịu hàng loạt lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, khởi đầu từ Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc tháng 2/2018, Triều Tiên đã có những bước ngoặt ngoại giao lớn khi sau đó tổ chức thành công các hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc và Mỹ, qua đó gửi đến một thông điệp khác với thế giới về mong muốn hoà bình và phi hạt nhân hoá.

Theo VTC

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top