Triều Tiên đề nghị dỡ bỏ trừng phạt, rút THAAD khỏi Hàn Quốc

04/05/2018 | 15:52:07
Triển khai THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc. (Nguồn: EPA)

Theo Chosunilbo, Triều Tiên ngày 3/5 đã hối thúc Hàn Quốc và Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, rút hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Tây Nam Hàn Quốc ra khỏi Hàn Quốc và ngừng đề cập vấn đề ngược đãi nhân quyền ở miền Bắc.

Những đề nghị này được đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều mới đây và trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.
Nhật báo Rodong Sinmun đăng bài viết có đoạn: “Âm mưu của Mỹ chống lại các hoạt động nhân quyền là thủ đoạn khiêu khích hòng cản trở xu hướng đối thoại và hòa bình. Chúng tôi hoài nghi sự chân thành của Mỹ về việc liệu Washington có ý định tổ chức đối thoại hay không.”

Trong khi đó, trang tuyên truyền Uriminzokkiri chỉ trích phát biểu của giới chức Mỹ ủng hộ việc duy trì sức ép tối đa đối với Triều Tiên, coi đó là “sự lăng mạ và xúc phạm những nỗ lực thực sự của chúng tôi hướng tới hòa bình.”

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng cho rằng “không còn bất cứ sự biện minh hay lý do nào” cho sự hiện diện của THAAD tại Hàn Quốc.

Tờ Meari nêu rõ triển khai THAAD là hành động mang ý đồ xấu hòng chống lại mối quan hệ liên Triều, cần phải lập tức rút THAAD khỏi Hàn Quốc/.

 

Theo vietnamplus.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top