Triều Tiên tuyên bố tăng gấp đôi đầu tư cho tên lửa, hạt nhân

13/09/2017 | 16:01:04

TTO – Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ đẩy mạnh chương trình vũ khí để phản ứng trước những biện pháp trừng phạt “tàn độc” của Hội đồng Bảo an LHQ mới được thông qua.

13/09/2017 12:46 GMT+7

Triều Tiên cho biết vụ thử hạt nhân thứ 6 của nước này là một quả bom nhiệt hạch có thể gắn vào tên lửa – Ảnh: AFP

“Việc thông qua các biện pháp trừng phạt tàn độc và bất hợp pháp khác do Mỹ vạch ra là một cơ hội để Triều Tiên khẳng định rằng con đường mà nước này chọn thực hiện là hoàn toàn đúng đắn” – hãng thông tấn nhà nước trung ương Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này vào sáng 13-9.

“Triều Tiên sẽ tăng gấp đôi những nỗ lực trong việc tăng cường sức mạnh của mình để bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền đất nước” – Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định.

Hãng tin AFP cho biết các biện pháp trừng phạt mới của LHQ bao gồm một lệnh cấm xuất khẩu hàng dệt may của Triều Tiên và giới hạn các chuyến tàu chở dầu đến Bình Nhưỡng.

Dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên do Mỹ đề xuất đã được hội đồng nhất trí thông qua chiều 11-9 sau vụ thử bom nhiệt hạch của Bình Nhưỡng một tuần trước đó.

Tháng trước hội đồng cũng đã quyết định cấm Bình Nhưỡng xuất khẩu than, chì và hải sản để phản ứng lại vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng chạm đến đất Mỹ.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên lên án các biện pháp trừng phạt mới nhất, gọi đó là “hành động khiêu khích ghê tởm nhằm vào tước đoạt quyền tự phòng vệ hợp pháp của Triều Tiên và làm chết ngạt hoàn toàn đất nước và người dân Triều Tiên bằng cách cấm vận kinh tế toàn diện”.

Trong khi đó, Mỹ và đồng minh nhận định rằng các biện pháp cấm vận cứng rắn sẽ gia tăng áp lực lên chính quyền Kim Jong Un nhằm thúc đẩy đàm phán chấm dứt chương trình vũ khí của nước này.

Tuy nhiên, các chuyên gia về Triều Tiên lại hoài nghi về việc liệu rằng các biện pháp trừng phạt có thể hạn chế được năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng hay không.

Đây là loạt biện pháp trừng phạt thứ 8 của LHQ áp đặt lên Triều Tiên kể từ vụ thử hạt nhân đầu tiên của nước này hồi năm 2006.

ANH THƯ
theo tuoitre.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top