Trịnh Xuân Thanh đã nộp 4 tỷ đồng bị cáo buộc tham ô

12/01/2018 | 16:37:21

Theo luật sư bào chữa, Trịnh Xuân Thanh thông qua gia đình đã nộp đủ 4 tỷ đồng bị cáo buộc tham ô cho Cục thi hành án TP Hà Nội.

Tại phiên tòa hôm nay, bà Trần Hồng Phúc – một trong số các luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh – nói sẽ trình HĐXX thêm biên lai thân chủ của bà đã khắc phục hậu quả thêm 2 tỷ đồng.

3 ngày trước khi phiên tòa diễn ra (5/1), gia đình Trịnh Xuân Thanh cũng đã nộp khắc phục 2 tỷ đồng.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục thi hành án TP Hà Nội cho biết chiều 11/1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh, thông qua gia đình, đã nộp thêm 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả. Đến nay, cơ quan này đã nhận 4 tỷ.

Trinh Xuan Thanh da nop 4 ty dong bi cao buoc tham o hinh anh 1
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh (người đứng hàng đầu) bị đề nghị mức án nặng nhất trong số 22 người liên quan vụ án với mức chung thân. Ảnh: P.D.

Theo cáo buộc của cơ quan tố tụng, bị cáo Nguyễn Anh Minh đã thực hiện chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận để cùng Lương Văn Hòa, Giám đốc Ban quản lý dự án Vũng Áng – Quảng Trạch, lập hồ sơ khống rút 13 tỷ đồng để chia nhau sử dụng cá nhân. Với số tiền này, Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc chiếm hưởng 4 tỷ đồng, Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC) chiếm hưởng 800 triệu đồng, Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó tổng giám đốc PVC) chiếm hưởng hơn 3,6 tỷ đồng, Bùi Mạnh Hiển (nguyên Chánh văn phòng PVC) chiếm hưởng 400 triệu đồng…

Ngoài ra, Trịnh Xuân Thanh còn bị quy kết đã cùng một số bị cáo khác sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Minh khai ông ta phải thực hiện chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh, kiếm 5 tỷ đồng tiêu Tết. Lúc đối chất trước tòa, Nguyễn Văn Kế (lái xe của bị cáo Minh) khai đã chở bị cáo Lương Văn Hòa đi rút tiền và để trong 2 túi. Anh Kế xác nhận bị cáo Minh nói để lại cho Minh 1 tỷ đồng, còn lại chuyển cho lái xe của bị cáo Thanh.

Tuy nhiên, khi luật sư xét hỏi tại tòa hôm 10/1, Thanh đã phủ nhận cáo buộc tham ô 4 tỷ đồng. Nhóm cán bộ ngành dầu khí cũng đề nghị HĐXX làm rõ khoản tiền 1,5 tỷ đồng họ bị cáo buộc sử dụng chung.

Trước đó, trong ngày xét xử thứ 4 (11/1), ông Đào Thịnh Cường – Phó viện trưởng VKSND Hà Nội thay mặt cơ quan giữ quyền công tố tại tòa đọc bản luận tội và đề nghị mức án với 22 bị cáo.

Với hành vi Tham ô tài sản, VKSND xác định các bị cáo mà đứng đầu là Trịnh Xuân Thanh – người đại diện phần vốn góp của PVN tại PVC, đã cấu kết với nhau và các doanh nghiệp bên ngoài, lập hồ sơ, chứng từ khống để chiếm đoạt số tiền rất lớn.

Hành vi của nhóm cán bộ ngành dầu khí gây thiệt hại 119 tỷ, trong đó có 13 tỷ đồng tham ô.

Trên cơ sở đó, VKSND đã đề nghị mức án 13-14 năm tù dành cho Trịnh Xuân Thanh với tội Cố ý làm trái; mức chung thân với tội Tham ô tài sản; tổng hình phạt đề nghị chung thân.

Các bị cáo khác bị đề nghị mức án từ 30 tháng tù treo đến 28 năm tù giam.

Phiên xử sáng nay, luật sư Trần Hồng Phúc mong HĐXX gỡ bỏ quyết định kê biên tài sản của anh Trịnh Hùng Cường (con trai bị cáo Trịnh Xuân Thanh). Bà Phúc nói, theo lời khai của anh Cường tại tòa và cơ quan điều tra, năm 2011, anh này được ông bà nội tặng 6 sổ tiết kiệm. Sau đó, anh Cường dùng tiền này mua tài sản.

“Thời điểm hợp đồng cho tặng được lập, vụ án tham ô tài sản tại PVC chưa xảy ra. Trách nhiệm chứng minh vấn đề này của cơ quan tố tụng”, nữ luật sư nói.

Trước đó, trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan điều tra đã kê biên một căn biệt thự ở khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, một căn hộ ở TP Nha Trang, xe Mazda CX5, phong tỏa tài khoản, sổ tiết kiệm của Trịnh Xuân Thanh và người thân…

Trinh Xuan Thanh da nop 4 ty dong bi cao buoc tham o hinh anh 2

Nhóm phóng viên

Theo Zing.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top