Trung Quốc ‘làm ngơ’ để người lao động Triều Tiên sang làm việc

27/04/2018 | 14:59:47
Một nhóm lao động Triều Tiên tại thành phố Đan Đông (Liêu Ninh) ngày 13.4 – Ảnh: The Asahi Shimbun
Báo The Asahi Shimbun (Nhật) cho biết kể từ sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo vào cuối tháng 3, Trung Quốc đã làm lơ để người dân CHDCND Triều Tiên sang nước này lao động. Theo các nguồn tin am hiểu các vấn đề thương mại Trung – Triều, cho đến nay đã có hơn 500 người Triều Tiên đi qua quốc gia láng giềng.

Sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa lần thứ 6, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết trừng phạt, cấm sử dụng lao động của quốc gia Đông Á này. Trung Quốc nhiều lần tuyên bố tuân thủ chặt chẽ nghị quyết.

Vậy mà vào ngày 13.4, một nhóm gồm 5 – 6 phụ nữ Triều Tiên mang hành lý nặng xuất hiện tại trung tâm quản lý nhập cư thành phố biên giới Đan Đông (tỉnh Liêu Ninh). Đây là một cảnh tượng hiếm gặp trong thời gian gần đây. Các nguồn tin cho biết chỉ trong một ngày này đã có khoảng 70 người sang Trung Quốc để vào các nhà máy làm việc.

Trước đó vào tháng 3, công dân Triều Tiên được thấy xuất hiện tại đây là những người chuẩn bị về nhà. Nhưng hiện tại, có rất nhiều lao động nước này đổ sang Trung Quốc để tìm việc, sau khi lãnh đạo Kim Jong-un bất ngờ sang thăm Bắc Kinh và hội kiến Chủ tịch Tập Cận Bình.

Lãnh đạo Trung – Triều gặp nhau vào cuối tháng 3 – Ảnh: Tân Hoa Xã

Advertisement

Theo các nguồn tin: “Người lao động Triều Tiên bắt đầu sang lại đây sau chuyến thăm của ông Kim. Họ đi thành từng nhóm nhỏ, khoảng vài chục người một lúc, để không bị nghi ngờ”.

Nhiều người tại Đan Đông không có giấy phép lao động chính thức mà chỉ nhập cảnh bằng “giấy thông hành” do chính quyền Bình Nhưỡng cấp cho mục đích thăm người thân hoặc đi tham quan. Cảnh sát Trung Quốc biết mục đích thực sự của những nhóm người này là đến xin việc, nhưng vẫn cho qua, các nguồn tin cho hay.

Lao động Triều Tiên có thể làm việc tại Trung Quốc, miễn là họ hoàn thành thủ tục đăng ký nước ngoài, một yêu cầu để được ở lại tạm thời. Tuy nhiên, họ vẫn phải định kỳ về nước, rồi sau đó sang lại để tiếp tục làm việc.

Các nguồn tin cho biết cách thức lao động này đã được thực hiện trong ít nhất 10 năm qua, nhưng lệnh cấm của Liên Hợp Quốc khiến nó bị tạm dừng và nay lại trở về hiện trạng cũ.

Cuối tuần trước, Triều Tiên bất ngờ tuyên bố ngừng thử hạt nhân và tên lửa nhằm theo đuổi phát triển kinh tế và hòa bình.

Giới phân tích nhận định khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, lãnh đạo Kim đã đề nghị được hỗ trợ về kinh tế. Vì vậy, Bắc Kinh đã cố gắng giúp đỡ nỗ lực phát triển kinh tế của Bình Nhưỡng bằng cách “mắt nhắm mắt mở” cho lao động nước này sang làm việc.

Cẩm Bình (theo The Asahi Shimbun)

Nguồn: mothegioi.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top