Trung tâm Y tế dự phòng huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh): Cấp hàng loạt giấy chứng nhận trái thẩm quyền

26/04/2018 | 09:04:17
Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, 4 năm nay, Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã khám, cấp giấy chứng nhận sức khỏe và giấy chứng nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trái thẩm quyền cho hàng trăm hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, thu về số tiền không nhỏ. 

Trung tâm Y tế dự phòng huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh): Cấp hàng loạt giấy chứng nhận trái thẩm quyền

Trung tâm Y tế dự phòng Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Phản ánh với PV Đại Đoàn Kết, một số hộ kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Lộc Hà cho biết, cuối tháng 3/2018, đồng loạt các hộ sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn nhận được thông báo số 01/TB-YTDP của Trung tâm YTDP huyện Lộc Hà. Theo đó, Trung tâm YTDP Lộc Hà yêu cầu các chủ hộ và nhân viên trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đúng 7h15’ ngày 29/3/2018 về trụ sở Trung tâm YTDP huyện để khám sức khỏe định kỳ năm 2018.

Nhận được thông báo, hàng chục chủ cơ sở và nhân viên đã tập trung về địa điểm trong thông báo để khám sức khỏe.

Đáng nói là Trung tâm YTDP huyện Lộc Hà ra thông báo và tổ chức khám, cấp giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức ATVSTP cho người dân trái với Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 6/5/2013 của Bộ Y tế. Điều này đã được Sở Y tế Hà Tĩnh phát hiện và có văn chấn chỉnh. Cụ thể, ngày 14/9/2015, Sở Y tế Hà Tĩnh có văn bản số 1685/SYT-TTrS, về việc thực hiện cấp giấy khám sức khỏe và giấy xác nhận kiến thức ATVSTP gửi Trung tâm YTDP tỉnh và các Trung tâm YTDP tuyến huyện. Cùng đó, Sở Y tế Hà Tĩnh còn ban hành danh mục các cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe, bao gồm bệnh viện tỉnh, các bệnh viện tuyến huyện và Trung tâm YTDP tỉnh.

Trao đổi với PV, Giám đốc Trung tâm YTDP huyện Lộc Hà Đào Văn Thế thừa nhận là việc làm này không đúng thẩm quyền nhưng chỉ tranh thủ nhiệm vụ chuyên môn để “vận dụng”. Cũng theo ông Thế, đợt khám, cấp giấy chứng nhận sức khỏe năm 2018, Trung tâm YTDP huyện Lộc Hà đã cấp cho 56 trường hợp với tổng số tiền đã thu là 8.960.000 đồng. Theo tìm hiểu của PV, năm 2018 này, mỗi người dân đến khám sức khỏe phải nộp cho Trung tâm YTDP huyện Lộc Hà 160 nghìn đồng nhưng những năm trước (từ năm 2014 đến năm 2017) là 197 nghìn đồng, bao gồm khám sức khỏe và giấy xác nhận kiến thức ATVSTP.

Không những cấp giấy khám sức khỏe trái thẩm quyền mà ông Võ Anh Quốc- Phó Giám đốc Trung tâm YTDP huyện Lộc Hà còn ký giấy khám sức khỏe khi chưa đủ điều kiện theo quy định. Cụ thể, theo Điểm a, Khoản 2, Điều 9 (chương III, Thông tư 14/2013 của Bộ Y tế), người kết luận giấy khám sức khỏe phải là bác sỹ có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh và có thời gian khám chữa bệnh ít nhất là 54 tháng. Trong khi đó ông Võ Anh Quốc mới được cấp chứng chỉ hành nghề vào năm 2016, tức là chưa đầy 24 tháng.

Sự việc đang gây xôn xao dư luận trong quần chúng nhân dân, đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc thanh, kiểm tra, xử lý.

Theo Hạnh Nguyên / Báo daidoanket.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top