Trước cuộc gặp với Nga, tổng thống Trump gọi EU là “kẻ thù”

16/07/2018 | 11:47:49

Trước cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki, ông Trump lại khiến các đồng minh của mình phẫn nộ khi gọi Liên minh châu Âu Eu là “kẻ thù” trong vấn đề thương mại.

Trong buổi phỏng vấn với đài CBS trước cuộc gặp thượng đỉnh được phát sóng vào hôm qua, ông Trump đã gộp chung EU với Nga và Trung Quốc như những đối trọng của Mỹ trong thương mại. “Tôi nghĩ rằng EU là một kẻ thù, với những gì họ đã làm trong thương mại với chúng ta”, ông nói.

 Tổng thống Trump tại sân bay Helsinki-Vantaa ở Phần Lan hôm qua. Ảnh: Reuters

Ông Trump và ông Putin sẽ gặp nhau vào hôm nay tại thủ đô Helsinki trong cuộc đối thoại 1-1 đầu tiên kể từ khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1 năm ngoái. Ông Trump đã tới Helsinki trong ngày hôm qua sau khi dành buổi chiều chơi golf tại câu lạc bộ riêng của mình ở Scotland.

Cuộc gặp Helsinki là cuộc gặp quan trọng nhất giữa hai nước kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991 tới nay, và nó đã khiến nhiều đồng minh NATO phải cảnh giác khi nhiều người cho rằng ông Putin có thể tìm kiếm một thỏa thuận mới nhằm làm suy yếu liên minh xuyên Đại Tây Dương hiện tại.

Trong cuộc gặp NATO tại Brussels tuần trước, ông Trump đã liên tục chỉ trích các thành viên không chi đủ cho quốc phòng, và đã đặt câu hỏi về mục đích của liên minh này.

Trong những tháng gần đây, ông cũng đã liên tiếp đặt ra câu hỏi với EU về các mối quan hệ thương mại song phương, nói rằng những chính sách hiện tại của EU đang gây khó dễ cho những nhà xuất khẩu Mỹ.

“Tôi không mong đợi nhiều từ cuộc gặp này”, ông Trump nói với đài CBS.

Đại sứ Mỹ tại Nga, Jon Huntsman nói với đài NBC rằng cuộc gặp này “là nỗ lực nhằm giảm bớt một số căng thẳng và mong muốn loại bớt một số mối nguy trong quan hệ song phương hiện tại”.

Hoàng Việt ( Báo Công Luận )

 (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top