Trường mới xây đã ‘dọa’ sập, học sinh sơ tán về…trường cũ

15/05/2018 | 09:37:26
Phát hiện trường xuất hiện nhiều vết nứt và ngày càng nghiêm trọng, phụ huynh Trường tiểu học Hợp Lý (Thanh Hóa) đã kiến nghị nhà trường và chính quyền địa phương không cho con em mình vào học vì sợ trường sập.
Mới đưa vào sử dụng gần 1 năm, Trường tiểu học Hợp Lý đã xuất hiện vết nứt /// ẢNH MINH HẢI

Mới đưa vào sử dụng gần 1 năm, Trường tiểu học Hợp Lý đã xuất hiện vết nứt

ẢNH MINH HẢI
Do trường cũ là 2 dãy nhà cấp 4 được xây dựng khoảng 30 năm trước đã xuống cấp, nên năm 2010, Trường tiểu học Hợp Lý (xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) được Nhà nước đầu tư, xây dựng khu nhà 2 tầng gồm 8 phòng học, với tổng mức đầu tư gần 2 tỉ đồng. Đến tháng 5.2011 thì công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng.
Trường mới xây đã 'dọa' sập, học sinh sơ tán về...trường cũ - ảnh 1
Vết nứt dài trên trần của một phòng học

ẢNH MINH HẢI
Chưa đầy 1 năm sau (năm 2012), Trường tiểu học Hợp Lý bắt đầu xuất hiện nhiều vết nứt hình chân chim. Chính quyền địa phương đã yêu cầu nhà thầu khắc phục, sau đó tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, đến đầu tháng 4 vừa qua, một lần nữa, hiện tượng nứt, sụt lún lại xuất hiện với dấu hiệu nghiêm trọng hơn, khiến phụ huynh hết sức lo lắng.
Theo quan sát của chúng tôi, dọc các giằng ngang giữa tầng 1 và 2 xuất hiện vết nứt kéo dài. Bên trong, trần của nhiều phòng học còn nứt toác nên chính quyền địa phương phải lấy xi măng chắp vá…
Trường mới xây đã 'dọa' sập, học sinh sơ tán về...trường cũ - ảnh 2
Hiện tượng nứt ngày càng nghiêm trọng khi đường tỉnh lộ 514 được thi công

ẢNH MINH HẢI
Ông Nguyễn Văn Đông, Hội phó hội phụ huynh Trường tiểu học Hợp Lý, cho biết sau khi phát hiện trường bị nứt nhiều nơi, tập thể hội phụ huynh đã kiến nghị nhà trường, chính quyền địa phương không cho học sinh học trong trường vì không biết trường sẽ sập lúc nào, nguy hiểm cho tính mạng các con.
“Nhiều hôm tôi lên tầng 2 của trường còn cảm thấy rung lắc nên rất lo sợ. Trước đây, trường mới xây xong cũng xuất hiện vết nứt, nhưng sau đó được khắc phục. Giờ thấy có nguy cơ mất an toàn cho con em nên chúng tôi đã đề nghị trường không cho các cháu học trong khu nhà 2 tầng nữa”, ông Đông nói thêm.

Theo thông tin từ UBND xã Hợp Lý, ngày 14.5, Sở Xây dựng Thanh Hóa, UBND huyện Triệu Sơn và đại diện nhà thầu thi công tỉnh lộ 514 đã về kiểm tra, xác định nguyên nhân lún nứt của Trường tiểu học Hợp Lý. Theo báo cáo sơ bộ, bước đầu đoàn kiểm tra xác định hiện trạng trường có nhiều vết nứt mới từ tầng 2 xuống tầng 1, rộng từ 1,5 – 2 cm.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là từ khi dự án đường tỉnh lộ 514 thi công, đơn vị thi công  đã sử dụng nhiều máy lu, lèn gây rung lắc… gây lún nứt công trình của Trường tiểu học Hợp Lý.
Trường mới xây đã 'dọa' sập, học sinh sơ tán về...trường cũ - ảnh 3
Từ 27.4, hơn 400 học sinh Trường tiểu học Hợp Lý phải “sơ tán” đến trường cũ để học vì sợ trường mới sập

ẢNH MINH HẢI
Bà Vũ Thị Hồng, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Hợp Lý, cho biết toàn trường có 425 học sinh với 14 lớp. Trước đây chỉ có 2 dãy nhà cấp 4 xây dựng nhiều năm trước nên đã xuống cấp. Từ khi khu nhà 2 tầng được xây dựng đã giải quyết được bài toán thiếu phòng, lớp học.
“Sau khi phụ huynh kiến nghị, chính quyền xã kiểm tra nhận thấy tình trạng nứt ngày càng nghiêm trọng nên từ ngày 27.4, chúng tôi không cho các cháu học trong khu nhà 2 tầng nữa. Để đáp ứng đủ thời gian học, trường phải chuyển về 2 dãy nhà cấp 4 cũ, phân thành ca sáng và chiều để học. Chúng tôi mong các ngành chức năng sớm có kết luận và có giải pháp để trường ổn định chỗ dạy học cho học sinh”, bà Hồng bày tỏ.
Nguồn: Báo Thanh Niên

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top