Từ người bưng bia tại các quán nhậu trở thành “chúa đảo” với khối tài sản khổng lồ

04/03/2017 | 01:06:20
Từ người bưng bia tại các quán nhậu trở thành "chúa đảo" với khối tài sản khổng lồ

Xuất thân trong một gia đình nghèo, không được sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng nhờ những nỗ lực vượt bậc, ông đã trở thành doanh nhân giàu có nức tiếng.

Thủa hàn vi cơ cực

Vị doanh nhân mà chúng tôi muốn nhắc đến không phải ai khác, chính là “Chúa đảo” Tuần ChâuĐào Hồng Tuyển, ông chủ Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh. Ông Tuyển cũng chính là nhân vật gần đây được đặc biệt chú ý với siêu dự án tại Tp.HCM có trị giá lên đến 65.000 tỷ đồng.

Để có được thành công như ngày hôm nay, đâu phải ai cũng biết được rằng, thủa còn hàn vi, cuộc sống của ông vô cùng cơ cực và cay đắng, phải kiếm ăn từng ngày.

Doanh nhân sinh năm 1954 này đã từng phải lang thang hè phố để bươn chải mưu sinh, với công việc là dọn chuồng lợn, bưng bia tại các quán nhậu. Nhiều lúc, ông phải lang thang khắp Sài Gòn, ngủ trên vỉa hè, gara ô tô, công viên và trên chính ngoài thềm ngôi nhà tại TPHCM của mình bây giờ.

Từ người bưng bia tại các quán nhậu trở thành chúa đảo với khối tài sản khổng lồ - Ảnh 1.

Ông Đào Hồng Tuyển

Nhớ về thủa cơ cực đó, ông Tuyển đã từng tâm sự: “Tôi đi dọn phân lợn, hay hầu bia ở quán nhậu… Một đêm, đói lả người, ngồi trong gara ô tô (người đã cho tôi ngủ nhờ), tôi thấm thía cái đói cái rét, cái nghèo, cái hèn… Đêm đó, tôi thầm hứa với mình, sẽ trở thành một người giàu có của Việt Nam”.

Với tinh thần của một người lính, ông Tuyển đã có rất nhiều nỗ lực vươn lên. Từ một kẻ tay trắng gây dựng cơ đồ, những năm đầu của thập kỷ 90, ông đã trở thành một ông chủ lớn, sở hữu của 34 nhà máy, xí nghiệp trong lĩnh vực nước giải khát và phân bón rồi chuyển sang lĩnh vực làm bánh kẹo, làm giấy.

Ít ai biết được rằng, có những thời điểm, ông nắm tới 80% thị phần nước giải khát ở miền Nam cũng như có 1 số sản phẩm nối tiếng ở miền Bắc. Tuy nhiên, khi Coca và Pepsi đổ bộ vào Việt Nam thì hàng loạt các nhà máy của ông Tuyển bị đóng cửa. Khi ấy, số tiền ông Tuyển kiếm được cũng lên đến hàng chục triệu USD.

Nhưng đây không phải điều đã làm nên tên tuổi của vị đại gia này. Chính quyết định bị nhiều người đánh giá là “điên rồ”, “khùng” hay viển vông mới là đỉnh cao đưa tên tuổi người doanh nhân này vang xa, được nhiều người biết tới.

Quyết định bị coi là “điên rồ”

Năm 1997, ông Tuyển quyết định bán toàn bộ tài sản và “ôm” hàng triệu USD đã kiếm được để “Bắc tiến”. Dưới danh nghĩa là chủ tịch công ty TNHH Âu Lạc, ông Tuyển đã đổ 80 tỷ đồng để lấy đất lấp biển, xây dựng con đường độc đạo dài hơn 2km dẫn từ đất liền ra đảo Tuần Châu đổi lại sẽ được khai thác 98 ha đất trên đảo.

Sau gần 3 năm kiên trì, tháng 2/1999 con đường ra đảo chính thức hoàn thành. Tiếp đến, ông Tuyển cho xây dựng 110 km đường quanh đảo, 55 công trình giải trí và biệt thự, bến du thuyền lớn nhất thế giới, đưa diện tích khai thác trên đảo từ 98 ha lên gần 700 ha.

Từ một vùng đất hoang sơ, không mấy ai để ý, từ một làng chài nghèo nhất Việt Nam lúc bấy giờ, đến nay, hòn đảo này thành khu du lịch quốc tế đẳng cấp không chỉ ở Việt Nam mà còn trên tầm quốc tế. Cũng từ đây mà biệt danh “chúa đảo” Tuần Châu của ông Tuyển được mọi người yêu mến dành tặng.

Từ người bưng bia tại các quán nhậu trở thành chúa đảo với khối tài sản khổng lồ - Ảnh 2.

Đảo Tuần Châu

Tháng 1/2015, cái “ngông” của ông Tuyển lại được nhắc đến 1 lần nữa khi ông đưa ra đề nghị với UBND tỉnh Quảng Ninh về phương án điều chỉnh quy hoạch khu du lịch – giải trí quốc tế Tuần Châu (thành phố Hạ Long).

Ý tưởng chủ đạo của phương án là đổ hơn 20 triệu m3 đất, đá, bùn, cát xuống vịnh Hạ Long để lấn thêm khoảng 400 ha mặt nước ở phía Tây của đảo Tuần Châu phục vụ cho việc xây dựng 3 khu biệt thự lấn biển hình 3 đóa hoa (2 nhỏ và 1 lớn) trên biển.

Tuy nhiên, dự án này vấp phải nhiều ý kiến trái chiều vì có thể sẽ làm ảnh hưởng đến cảnh quan và dòng chảy của Vịnh Hạ Long, UNESCO hoàn toàn có thể rút lại bằng chứng nhận di sản thiên nhiên thế giới.

Gần đây nhất là tham vọng muốn xây dựng siêu dự án tại TPHCM rộng gấp 20 lần khu đô thị Thủ Thiêm với tổng vốn đầu tư lên đến 65.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có của doanh nghiệp là 50%. “Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn 20.000 tỷ VNĐ tiền mặt đủ để phát triển dự án theo từng giai đoạn; 1,5 triệu tấn xi măng và 1 triệu tấn thép…”, ông Tuyển khẳng định.

Nếu dự án này được chấp thuận thì Tập đoàn Tuần Châu cam kết, thời gian hoàn thành dự án là 4 năm kể từ khi hoàn tất thủ tục pháp lý và mặt bằng sạch được bàn giao. Đây cũng sẽ là dự án kỳ vọng sẽ thay đổi bộ mặt của thành phố trong những năm tới.

Trải qua mấy chục năm buôn ba trên thương trường, nếm trải đủ mọi đắng cay, ngọt bùi cũng như hứng chịu không ít “gạch đá” của dư luận vì thói “chơi ngông” của mình nhưng ông Tuyển vẫn tiếp tục tiến lên phía trước, dường như ông không thỏa mãn với những thành công đã đạt được.

Theo Pha Lê

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top