Tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho các Trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam – Lào

07/12/2022 | 08:12:05

Sáng 06/12, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Ngoại giao 2 nước Việt Nam – Lào phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cho các Trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới hai nước.

Tham dự hội nghị có đồng chí Xạ-lởm-xay Côm-mạ-xít – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng ban đại biểu biên giới quốc gia Lào – Việt Nam; đồng chí Lê Minh Khái – Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí đại biểu các Bộ, ngành Trung ương hai nước Việt Nam – Lào. Đặc biệt là sự có mặt của 350 Trưởng bản hai bên biên giới Việt Nam – Lào có thành tích xuất sắc trong việc tham gia công tác bảo vệ biên giới và phát triển kinh tế – xã hội thôn, bản biên giới.

Về phía tỉnh Nghệ An, tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh buổi tiếp
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tặng quà lưu niệm Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Xạ-lởm-xay Côm-mạ-xít
Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Xạ-lởm-xay Côm-mạ-xít tặng quà lưu niệm Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái

Trước khi bước vào chương trình chính thức của hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp thân mật Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Xạ-lởm-xay Côm-mạ-xít. Hai Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển vững chắc của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào và nhất trí phối hợp chuẩn bị và triển khai tốt các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương quan trọng thời gian tới, nhất là Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào và Lễ Bế mạc “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2022”.

Khẳng định và ghi nhận vai trò quan trọng của các Trưởng bản ở khu vực biên giới Việt Nam- Lào

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết: Trong lịch sử ngoại giao quốc tế, hiếm có mối quan hệ nào cao đẹp, trong sáng như mối quan hệ Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam. Mối quan hệ đặc biệt này được các lãnh tụ vĩ đại của hai dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kay-xỏn Phôm-vi-hản và Chủ tịch Su-pha-nu-vông đặt nền móng; được vun đắp, củng cố và phát triển từ các thế hệ lãnh đạo, quân và dân hai nước chúng ta, trở thành tấm gương mẫu mực về sự thủy chung, trong sáng, vững bền, “có một không hai” trong quan hệ giữa các dân tộc trên thế giới.

Khu vực biên giới Việt Nam – Lào có vị trí chiến lược hết sức quan trọng đối với an ninh quốc phòng và kinh tế xã hội của hai nước. Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, việc xây dựng đường biên giới Việt Nam – Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững là nội dung hết sức quan trọng, luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước quan tâm, thúc đẩy.

Vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ, trên tinh thần đồng chí, anh em, sau 40 năm kiên trì và nỗ lực phấn đấu (1976-2016), hai nước đã hoàn thành toàn bộ công tác xác lập đường biên giới chung với chất lượng cao nhất, được thể hiện đầy đủ, chi tiết trong Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam – Lào và Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam – Lào. Đây là 02 văn kiện hết sức quan trọng, chứa đựng toàn bộ thành tựu đàm phán xác lập đường biên giới quốc gia Việt Nam và Lào từ trước tới nay, cũng như khuôn khổ pháp lý cho sự hợp tác quản lý biên giới giữa hai nước trong tình hình mới.

Quang cảnh hội nghị

Sau gần 50 năm cùng nhau xây dựng đường biên giới chung hòa bình, hữu nghị và hợp tác phát triển, có thể khẳng định, quản lý và bảo vệ biên giới là sự nghiệp chung của các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương ở cả hai nước. “Biên giới là biên giới chung, nên việc xử lý các vấn đề phát sinh cần dựa trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và phù hợp với luật pháp quốc tế”- Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ quan điểm.

Trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, vai trò của người dân sinh sống ở khu vực biên giới là hết sức quan trọng. Thực tiễn đã cho thấy, chính những người dân ở khu vực biên giới, với ý thức trách nhiệm và truyền thống quan hệ hữu nghị đặc biệt, đang từng ngày, từng giờ góp phần củng cố, bảo vệ vững chắc đường biên, mốc giới, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác phát triển giữa hai nước. Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi được biết, thời gian qua, các địa phương có chung đường biên giới của hai nước đã và đang đẩy mạnh phong trào tự quản đường biên, mốc giới, vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ biên giới, tăng cường mô hình kết nghĩa Bản – Bản giữa địa phương hai bên.

Việc cập nhật tình hình biên giới, nghiên cứu, nắm vững nội dung các
văn kiện pháp lý về biên giới Việt Nam – Lào là rất quan trọng, có tính quyết định tới hiệu quả của công tác quản lý, bảo vệ biên giới.

Cùng bảo vệ đường biên giới vững mạnh, ổn định

Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Xạ-lởm-xay Côm-mạ-xít phát biểu

Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Xạ-lởm-xay Côm-mạ-xít cho biết, dù tình hình khu vực, quốc tế có diễn biến nhanh, phức tạp cộng với tình hình của hai nước chúng ta còn không ít khó khăn, đặc biệt là sự lây lan đại dịch COVID-19 nhưng quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào – Việt Nam vẫn tiếp tục được phát triển toàn diện và đi vào chiều sâu trong mọi lĩnh vực. Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Xạ-lởm-xay Côm-mạ- xít khẳng định “dù tình hình có biến động như thế nào đi chăng nữa, chúng tôi sẽ tiếp tục cùng với các đồng chí bảo vệ và vun đắp cho quan hệ đặc biệt này vững bền và ngày càng đơm hoa kết trái”.

Lãnh đạo các Ban, bộ, ngành; các Trưởng bản tiêu biểu của hai nước tham dự hội nghị

Riêng đối với công tác biên giới, đây là một công việc quan trọng, hai bên sẽ cùng bảo vệ đường biên giới vững mạnh, ổn định, là biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác cùng phát triển, cuộc sống của nhân dân sống dọc hai phía biên giới hai nước sinh động, ấm no, hạnh phúc và thịnh vượng. Đồng thời, quan trọng nhất vẫn là làm sao cho nhân dân sống dọc hai bên biên giới hiểu về quy định, quy chế liên quan tới biên giới mới ngăn chặn được hết những vấn đề tiêu cực xảy ra tại biên giới. “Chúng ta cần tập trung nghiên cứu, quan tâm xây dựng pháp lý về biên giới thật rõ ràng và mọi người cần quan tâm trong công tác thực hiện quy định pháp luật của hai nước cũng như quy định của cả hai bên trong việc công nhận lẫn nhau” – Phó Thủ tướng Lào Xạ-lởm-xay Côm-mạ-xít nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ tham luận về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào
Đại diện Trưởng bản tiêu biểu đến từ tỉnh Sơn La chia sẻ kinh nghiệm

Tại Hội nghị, các Trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới đã được nghe các tham luận quan trọng về quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào về công tác biên giới, và các nội dung chính sách, pháp luật có liên quan đến vùng biên giới hai nước; đồng thời lắng nghe ý kiến trao đổi của một số trưởng bản và đại diện một số cơ quan liên quan về thực tiễn trong công tác bảo vệ đường biên, mốc quốc giới trên địa bàn thôn, bản, khu vực sản xuất của nhân dân để quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới được tốt hơn.

Các đại biểu tham quan triển lãm mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Lào Xạ-lởm-xay Côm-mạ-sít bày tỏ tin tưởng rằng khi trở về địa phương, các Trưởng bản tiêu biểu của hai nước sẽ lan toả nội dung, tinh thần của Hội nghị và tiếp tục phát huy vai trò là hạt nhân trong công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân tại các xã, bản biên giới thực hiện tốt chủ trương, chính sách của hai Đảng, các quy định pháp luật của hai nước. Đặc biệt là vấn đề tôn trọng và bảo vệ đường biên, cột mốc; vấn đề qua lại biên giới, kết hôn giữa người dân khu vực biên giới hai bên; và các vấn đề khác như xâm canh, xâm cư, di cư tự do qua biên giới…

Các Trưởng bản của hai nước sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, nhân rộng mô hình kết nghĩa Bản – Bản, cùng nhau xây dựng khu vực biên giới hai bên trở thành thôn bản văn hoá tiêu biểu, những điểm sáng nơi biên cương Tổ quốc.

Nghệ An và các tỉnh của nước bạn Lào đã tổ chức kết nghĩa được 21 cặp Bản – Bản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu

Tham luận tại hội nghị, với chủ đề “Mô hình kết nghĩa Bản – Bản và trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam – Lào thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cho biết, tính đến nay, tỉnh Nghệ An và các tỉnh của nước Bạn (Lào) có chung đường biên giới đã tổ chức kết nghĩa được 21 cặp bản – bản, 8 đồn biên phòng với các đại đội, trạm công an/Lào.

Nghệ An có đường biên giới dài 468,281km, tiếp giáp 3 tỉnh: Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, BôLyKhămXay, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Nhân dân 2 bên biên giới chủ yếu là đồng bào dân tộc thiếu số, có mối quan hệ dân tộc, thân tộc, dòng họ từ lâu đời.

Ngày 18/8/2013, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An chủ trì tổ chức Hội đàm cấp cao với Ủy ban chính quyền 03 tỉnh: Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bôlykhămxây để thống nhất chủ trương, nội dung, biện pháp triển khai và đã ký Biên bản ghi nhớ về phối hợp tổ chức Phong trào kết nghĩa cụm dân cư (bản – bản) hai bên biên giới.

Từ đó đến nay, Phong trào luôn được duy trì hoạt động có nền nếp, chất lượng, hiệu quả, phát huy được vai trò to lớn của nhân dân hai bên biên giới tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của mỗi nước.

Các bên đã phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân hai bên biên giới về chủ trương, chính sách, pháp luật của mỗi nước, nhất là về chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, Hiệp định, quy chế biên giới mà hai nước đã ký kết, nêu cao trách nhiệm của người dân trong bảo vệ đường biên và hệ thống cột mốc biên giới.

Cùng với đó, thường xuyên trao đổi, học tập kinh nghiệm về công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành góp phần từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở tại các thôn, bản.

Thông qua hoạt động kết nghĩa bản – bản, đã góp phần phòng, chống di cư tự do; kết hôn không giá thú; buôn bán, vận chuyển các chất ma túy qua biên giới và các vi phạm khác.

Hai bên cũng đã thường xuyên hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế, văn hóa, xóa đói giảm nghèo, thực hiện chính sách an sinh xã hội, phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai.

Đồng thời, tổ chức tốt các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhân các ngày truyền thống, ngày lễ lớn và tết cổ truyền của mỗi nước, tạo mối đoàn kết giữa các cặp bản kết nghĩa hai bên biên giới.

Theo nghean.gov.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top