Tuyệt vời củ tỏi

29/04/2018 | 08:02:50

Hàng ngàn năm nay, công dụng của tỏi không chỉ ngừng lại ở chuyện bếp núc mà còn có năng lực cao trong việc phòng bệnh và chữa bệnh. Dưới đây là một số lợi ích mà tỏi đem lại cho sức khỏe con người.

Cảm: đây là một chứng bệnh phổ biến nhất mà tỏi được “chào hàng” để ra tay trừng trị. Những nghiên cứu cho thấy những tinh chất có trong tỏi có tác dụng tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, bảo tồn các chất kháng oxy hóa trong cơ thể, nhờ vậy mà giúp cơ thể giải cảm một cách hữu hiệu và nhanh chóng.

Ung thư: theo nhiều nghiên cứu thì tỏi có tác động đáng kể trong việc giảm thiểu rủi ro tần suất các nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư đường ruột. Những nghiên cứu khác được thực hiện trên một nhóm người, động vật và trong ống nghiệm cũng đã cho thấy tỏi có tác dụng kháng ung thư nhờ vào khả năng “phế võ công” của những hợp chất tạo ung thư cũng như “câu giờ” sự tăng trưởng của những tế bào ung thư. Những nghiên cứu cho thấy tỏi không những làm chậm tốc độ tăng trưởng của bướu mà còn làm giảm đi kích thước của bướu tới 50%. Những loại ung thư bị tỏi “khống chế” là ung thư vú, thực quản, dạ dày, ruột, tiền liệt tuyến, bàng quang. Riêng ung thư vú thì tỏi có tác dụng rõ rệt trong việc ngăn chặn các tác nhân sinh ung thư (carcinogens) tấn công vào các tế bào nhũ hoa. Những thành phần sáng giá có trong tỏi có tác dụng kháng ung thư bao gồm diallye disulphide và s-allystein. Những hợp chất này chỉ “lộ diện” khi tỏi bị đâm nhuyễn, giã nát. Ngoài ra, trong tỏi cũng có một hợp chất kháng ung bướu “tên tuổi” là ajoenes.

Các bệnh tim mạch: tỏi làm hạ mức cholesterol “xấu” đồng thời làm tăng lượng “cholesterol” tốt. Vì vậy có tác dụng “dọn dẹp” những mảng vữa đu bám vào thành mạch máu. Tỏi có tác dụng hạ lượng cholesterol tới 9% nếu chỉ cần nhai 2 tép tỏi mỗi ngày. Tỏi cũng có tác dụng bảo vệ các động mạch chủ (aorta). Đây là những mạch máu của tim có tác dụng duy trì huyết áp và lưu lượng máu khi tim đập. Tuổi tác, thiếu dinh dưỡng, khói thuốc sẽ làm tổn hại các động mạch chủ gây ra sự xơ cứng. Ăn tỏi thường xuyên sẽ giúp làm chậm tiến trình lão hóa của các động mạch chủ cũng như giúp chúng hoạt bát, dẻo dai và linh động hơn

Tỏi có tác dụng hạ lượng cholesterol tới 9% nếu chỉ cần nhai 2 tép tỏi mỗi ngày

Cao huyết áp: tỏi có tác dụng kiểm soát huyết áp bằng cách làm giảm độ nhớt của máu nhờ vào chất ajioene. Chất này còn ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông. Nhiều nghiên cứu cho thấy những cư dân ở những vùng nào tiêu thụ nhiều tỏi thì dân cư ở đấy hiếm gặp các bệnh về huyết áp và tim mạch. Y học cổ truyền Trung Hoa từ lâu đã dùng tỏi để trị đau thắt ngực hoặc rối loạn tuần hoàn máu.

Tỏi không những làm chậm tốc độ tăng trưởng của bướu mà còn làm giảm đi kích thước của bướu tới 50%

Nhiễm trùng: người ta đã phát hiện ra đặc tính kháng khuẩn của tỏi từ năm 1858 khi Louis Pasteur khám phá rằng tế bào vi khuẩn sẽ bị chết nếu được thấm tỏi. Trong suốt chiến tranh thế giới thứ II các bác sĩ Anh cũng đã dùng tỏi như một chất kháng sinh để điều trị vết thương cho binh sĩ. Albert Schweitzer (nhà triết học, kiêm bác sĩ người Đức gốc Pháp) đã dùng tỏi để trị bệnh sốt phát ban (typhus) và bệnh dịch tả (cholera). Không những có tính kháng khuẩn. Tỏi còn có tính kháng nấm và kháng virút.

Cường dương: nhiều nghiên cứu cho thấy tỏi là “cộng sự” đắc lực cho những người bị nhược dương. Thuyết nhà Phật không cho ăn tỏi vì một truyền thuyết nào đó thì nay đã được các nhà khoa học giải thích rằng ăn tỏi sẽ làm tăng sự ham muốn tình dục. Theo các nhà khoa học muốn có sự cương cứng thì phải cần đến một lọai men (enzymes) gọi là nitric oxide synthase. Những hợp chất có trong tỏi sẽ giúp sản sinh ra loại men này.

Thai nghén: theo những nghiên cứu của các bác sĩ tại bệnh viện London (Anh) tỏi có tác dụng tăng trọng cho những thai nhi có rủi ro thiếu cân.Tỏi cũng giúp giảm thiểu những rủi ro khác trong thai kỳ chẳng hạn như tiền sản giật (vốn có liên hệ với chứng cao huyết áp).

Tỏi có tác dụng hạ lượng cholesterol tới 9% nếu chỉ cần nhai 2 tép tỏi mỗi ngày

Tác Giả: NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG /  Nguồn : suckhoedoisong.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top