‘Tuýt còi’ dự án chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý đã đưa vào hoạt động

06/08/2019 | 09:21:28

Dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật nhưng Khu Du lịch sinh thái Eo Gió, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã ngang nhiên đi vào khai thác, hoạt động.

Thời gian gần đây, tại xã Nam Giang, huyện Nam Đàn (Nghệ An) xuất hiện một khu du lịch sinh thái ngay tại khu vực Eo Gió, xã Nam Giang. Sau khi mọc lên, Khu sinh thái này cũng đã tổ chức đón rất nhiều đoàn du lịch đến tham quan.

Theo người dân địa phương cho biết, khu du lịch này được thực hiện từ giữa năm 2018 và đi vào hoạt động từ cuối năm ngoái. Thông thường, những ngày cuối tuần sẽ có rất nhiều đoàn khách du lịch về tham quan, ăn uống.

Qua quan sát, vị trí khu du lịch này nằm trong thung lũng, ven cánh rừng thông, điều này khiến người dân địa phương lo ngại về việc rừng bị xâm lấn và có nguy cơ cháy nổ trong mùa nắng nóng.

Khu vực phía trong dự án Khu sinh thái Eo Gió.

Phía ngoài cổng khu du lịch sinh thái này, công ty cho rào chắn và xây dựng một nhà bảo vệ để kiểm soát người ra vào cũng như thực hiện việc bán vé cho khách du lịch vào tham quan.

Cổng vào khu sinh thái.

Bên trong dự án này phía doanh nghiệp cũng đã cho san gạt một mảnh đất rộng để làm bãi đậu xe và vườn nuôi đà điểu, chim cảnh, nhím, thỏ….

Vườn nuôi động vật.

Đặc biệt, để phục vụ khách đến tham quan, phía công ty đã cho xây dựng một nhà hàng lớn 2 tầng phục vụ ăn uống và một quán cafe.

Các hạng mục được xây dựng trong khu sinh thái.

Được biết, Khu sinh thái Eo Gió là Dự án trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ và kết hợp nông trại thực nghiệm. Dự án do Công ty Nam Vinh Lộc, có địa chỉ tại xóm 8, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn làm chủ đầu tư. Dự án đã được Công ty Nam Vinh Lộc thuê đất 50 năm, trên diện tích rộng khoảng hơn 4ha.

Điều đặc biệt, các hạng mục nêu trên của khu du lịch sinh thái này chưa hề được cơ quan chức năng cấp phép. Tuy nhiên, từ lâu khu du lịch này đã liên hệ với các trường mầm non để đón các em nhỏ vào tham quan và đón các đoàn du lịch đến ăn uống, nghỉ ngơi.

Trước thực trạng trên, sau khi nhận được phản ánh, UBND xã Nam Giang, huyện Nam Đàn đã có văn bản yêu cầu Công ty Nam Vinh Lộc dừng hoạt động bán vé để hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, đơn vị vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định như Quy hoạch chi tiết 1/500, thiết kế cơ sở, thẩm duyệt PCCC, thuế đất, cấp giấy phép xây dựng…

UBND xã Nam Giang từng có văn bản “tuýt còi” dự án Khu sinh thái Eo Gió.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND xã Nam Giang, huyện Nam Đàn: “Mới đây, UBND huyện Nam Đàn đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra và yêu cầu dừng hoạt động hoàn toàn việc tham quan du lịch vào Khu sinh thái Eo Gió. Đồng thời, cũng đã có văn bản yêu cầu Công ty Nam Vinh Lộc hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật trước khi đư vào sử dụng”.

Ông Nguyễn Trường Giang, Quyền Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An cho biết, hiện Sở vẫn chưa nhận được hồ sơ xin thẩm định Dự án trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ và kết hợp nông trại thực nghiệm do Công ty Nam Vinh Lộc làm chủ đầu tư. Sở sẽ có văn bản gửi UBND huyện Nam Đàn về việc kiểm tra, chỉ đạo đơn vị hoàn thiện thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật.

 

Tác giả: Ngọc Tuấn

Nguồn tin: antt.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top