Vì sao Sở Y tế Nghệ An chưa bàn giao hồ sơ hoàn công, quyết toán cho các bệnh viện?

05/05/2018 | 09:58:50

Năm 2012, tổ chức Lien Aid Singapore đã tài trợ UBND tỉnh Nghệ An số tiền 9,9 tỉ đồng xây dựng thí điểm 4 khu xử lý nước thải y tế cho 4 bệnh viện tuyến huyện. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 2039, giao cho Sở Y tế làm chủ đầu tư.

 

Sau 5 tháng thi công, các công trình đã được bàn giao cho các đơn vị đưa vào sử dụng. Tuy nhiên đến nay, đã hơn 5 năm trôi qua, hồ sơ hoàn công, quyết toán các công trình này vẫn chưa được Sở Y tế Nghệ An bàn giao khiến một số đơn vị vẫn nằm trong danh mục “cơ sở ô nhiễm môi trường”.

Các bệ đỡ của hệ thống xử lý nước thải tại Trung tâm Y tế TX Cửa Lò đã nứt toác, có thể đổ sập bất cứ lúc nào

Thi công 5 tháng, hồ sơ làm… 5 năm chưa xong?!

Lien Aid là tổ chức phi chính phủ của Singapore có chức năng hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng dân cư nông thôn ở châu Á, trong đó tập trung vào vấn đề nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường.

Năm 2012, tổ chức này đã tài trợ cho tỉnh Nghệ An gần 10 tỉ đồng xây dựng 4 khu xử lý nước thải cho 4 bệnh viện Đa khoa tuyến huyện gồm Nghi Lộc, Yên Thành, Thanh Chương và TX Cửa Lò.

Tháng 9/2012, các các công trình ở 4 bệnh viện này được đồng loạt khởi công. Chỉ chưa đầy 1 năm sau, vào tháng 3/2013, các công trình xử lý nước thải bệnh viện được đưa vào vận hành, bàn giao cho các đơn vị sử dụng.

Thân bồn chưa nước thải y tế bị nứt hở, rò rỉ nước ra ngoài

Công trình đã đưa vào sử dụng hơn 5 năm nhưng đến nay hồ sơ hoàn công, quyết toán vẫn chưa được chủ đầu tư là Sở Y tế Nghệ An bàn giao cho các đơn vị sử dụng

Tuy nhiên đã hơn 5 năm trôi qua, không hiểu vì lí do gì, đến nay chủ đầu tư là Sở Y tế Nghệ An vẫn chưa bàn giao hồ sơ hoàn công, quyết toán cho các bệnh viện. Việc làm chậm trễ, tắc trắc của chủ đầu tư khiến một số đơn vị chưa thể thoát khỏi danh mục “cơ sở ô nhiễm môi trường”.

Cụ thể tại Trung tâm Y tế TX Cửa Lò, do chưa được bàn giao hồ sơ nên đến nay, đơn vị này vẫn chưa được xác nhận “đơn vị đã hoàn thành xử lý ô nhiễm triệt để”. Ngày 15/3/2018 vừa qua, Trung tâm Y tế TX Cửa Lò đã có công văn yêu cầu bàn giao hồ sơ hoàn công công trình xử lý nước thải để được Sở TN&MT Nghệ An xác nhận, tuy nhiên đến nay, đơn vị này vẫn chưa nhận được bất kỳ giấy tờ, hồ sơ nào từ phía BQL dự án Sở Y tế Nghệ An.

Được tài trợ hệ thống xử lý nước thải hơn 2 tỉ đồng nhưng đến nay Trung tâm Y tế Nghi Lộc phải sữa chữa, nâng cấp thêm 2 tỉ đồng nữa

Không được che chắn lại nằm trên mặt đất, hệ thống xử lý nước thải tại Trung tâm Y tế TX Cửa Lò mau chóng xuống cấp, hư hỏng

Công trình xuống cấp nghiêm trọng

Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù chưa bàn giao hồ sơ hoàn công, chưa quyết toán vốn đầu tư nhưng tại một số công trình xử lý nước thải y tế do Lien Aid tài trợ đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Tại hệ thống xử lý nước thải Trung tâm Y tế TX Cửa Lò có giá trị khoảng 3 tỉ đồng đã xuất hiện nhiều vết nứt trên thân bồn cũng như trụ đỡ. Với khối lượng hàng chục tấn, nếu không được sửa chữa kịp thời, các bể chứa chất thải này có thể bục vỡ hết sức nguy hiểm.

Theo một bác sỹ ở Trung tâm Y tế TX Cửa Lò cho biết, công trình nằm trên mặt đất, lại không có mái tôn che chắn nên thời tiết khắc nghiệt, nắng mưa thất thường khiến công trình bị xuống cấp, hư hỏng. “Một số bồn chứa có dấu hiệu nứt khiến nước thải chảy ra, các trụ đỡ lún sụt, hệ thống ống nhựa, van khóa do mưa nắng hư hỏng nhưng hiện nay chúng tôi vẫn chưa bố trí được kinh phí sửa chữa được”, bác sỹ này cho biết thêm.

Chưa bàn giao hồ sơ hoàn công, quyết toán nhưng công trình xử lý nước tại Trung tâm Y tế Nghi Lộc đã xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu và phải đầu tư thêm 2 tỉ làm lại

Trung tâm Y tế TX Cửa Lò yêu cầu bàn giao hồ sơ hoàn công công trình xử lý nước thải nhưng đến nay, đơn vị này vẫn chưa nhận được bất kỳ giấy tờ, hồ sơ nào từ phía BQL dự án Sở Y Tế Nghệ An

Tại Trung tâm Y tế Nghi Lộc, sau một thời gian đưa vào sử dụng, hệ thống xử lý nước thải đã xuống cấp, quá nhỏ không đủ công suất xử lý nên hiện tại trung tâm này sửa chữa, nâng cấp. Theo ông Nguyễn Huy Phúc – Giám đốc Trung tâm Y tế Nghi Lộc thì sau hơn 5 năm đưa vào sử dụng, hệ thống xử lý nước thải của dự án không đáp ứng đủ nhu cầu (thiết kế chỉ 80m3/h – PV) nên không đáp ứng được nhu cầu. Vì vậy hiện nay trung tâm đang đầu tư, mở rộng khu xử lý lên khoảng 160m3/h mới đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng đông của bệnh viện. Việc thay màng lọc, mở rộng bể chứa có tổng giá trị đầu tư trên 2 tỉ đồng”.

(Còn tiếp)

Tác giả: Triều Dương

Nguồn tin: phuongnamplus.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top