Viêm cầu thận do liên khuẩn khiến 2 trẻ tử vong trong một gia đình

22/02/2017 | 09:39:32

2 trẻ tử vong tại huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Bước đầu xác định nguyên nhân là do viêm cầu thận cấp do liên cầu khuẩn. Ngành Y tế Nghệ An đã vào cuộc, khẩn trương xác định nguyên nhân gây bệnh và đang mở rộng giám sát dịch tễ.

Theo đó, từ tin báo khẩn của Trung tâm y tế huyện Quế Phong về các trường hợp học sinh tiểu học và trung học cơ sở của xã Hạnh Dịch xuất hiện các triệu chứng như phù, tiểu ít, nước tiểu trắng đục…một số trẻ phải vào BVĐK huyện điều trị.

Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Nghệ An DS Hoàng Văn Hảo đã chỉ đạo khẩn cấp một đoàn cán bộ y tế lên Quế Phong điều tra, giám sát do phó giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh làm trưởng đoàn, đoàn giám sát có các cán bộ y tế chuyên môn, nhiều kinh nghiệm trong điều trị bệnh nhi, phòng chống dịch, ATTP làm thành viên.

Qua điều tra giám sát địa bàn, trường hợp mắc bệnh đầu tiên là cháu Lô Đình Yên 8 tuổi, học sinh tiểu học nhập viện vào ngày 14/11/2016 với các triệu chứng như phù, tiểu ít, nước tiểu sẫm màu. Thống kế đến ngày 20/2/2017, có 20 học sinh ở 2 trường tiểu học và trung học cơ sở thuộc xã Hạnh Dịch có các triệu chứng giống như cháu Lô Đình Yên trong đó 11 cháu đã được gia đình cho đến khám và điều trị tại BVĐK huyện Quế Phong được chẩn đoán là viêm cầu thận cấp, được điều trị bằng kháng sinh và thuốc lợi tiểu. Sau thời gian điều trị tích cực có 8 bệnh nhi ra viện, chuyển lên BV Sản Nhi Nghệ An 3 bệnh nhi, 1 bé gia đình cương quyết xin về dù đã được các thầy thuốc khuyên nhủ ở lại điều trị tiếp, sau đó bé tử vong tại nhà; 1 bệnh nhi được chuyển lên BV Nhi Trung ương và 1 bệnh nhi đang được các bác sĩ theo dõi.

Về ca tử vong thứ 2, theo lãnh đạo ngành y tế Nghệ An cho biết, được bệnh viện tuyến dưới chuyển lên BV Sản Nhi Nghệ An vào ngày 4/1/2017, sau đó bệnh có tiến triển xấu lên các bác sĩ chuyển lên BV Nhi Trung ương vào ngày 5/1/2017, do thời gian cận Tết nên gia đình xin về thì bé cũng tử vong ở nhà. Điều đáng lưu ý, là 2 anh em tử vong đều trong cùng một gia đình.

Viem cau than do lien khuan khien 2 tre tu vong trong mot gia dinh - Anh 1

Công tác phòng chống dịch đang được ngành y tế Nghệ An vào cuộc ( Ảnh chỉ có tính minh họa)

Về công tác phòng chống dịch hiện nay, theo DS Hoàng Văn Hảo, sở y tế đã phân công 1 phó giám đốc sở trực tiếp theo dõi, chỉ đạo xử lý với phương châm quyết liệt, cụ thể, kịp thời. Hiện đã lấy 10 mẫu máu của 10 bệnh nhi đang điều trị tại nhà và cả những em đi học trở lại để xét nghiệm. Kết quả cho thấy có 5/10 mẫu máu dương tính (+) với xét nghiệm ASLO (xét nghiệm huyết thanh định lượng kháng thể kháng liên cầu khuẩn). Đoàn giám sát dịch đx lấy 4 mẫu nước uống, sinh hoạt tại gia đình có 2 bé tử vong và đang chờ kết quả.

DS Hoàng Văn Hảo nhấn mạnh, hiện nay Trung tâm YTDP Nghệ An tiếp tục chỉ đạo lấy các mẫu xét nghiệm, giám sát rộng như hoa quả, thực phẩm…nhằm xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. BV Sản Nhi Nghệ An tiếp tục điều trị cho bệnh nhi đồng thời chỉ đạo chuyên môn BVĐK huyện Quế Phong khám sàng lọc cho học sinh tại xã….

Hiện nguyên nhân gây bệnh viêm cầu thận do liên cầu khuẩn vẫn đang được các chuyên gia điều tra tích cực , khả năng vẫn còn xuất hiện các ca bệnh mới. Để ngăn chặn dịch có thể xảy ra, Nghệ An đã có báo cáo gửi Bộ Y tế, Cục, Viện chuyên môn đề nghị hỗ trợ xác định nguyên nhân, xử lý kịp thời.

Anh Tuệ

Theo SK&ĐS

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top