Vụ ‘bán đất công không qua đấu giá cho tư nhân’: Yêu cầu ông Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm

06/05/2018 | 21:17:15
Ông Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và chấp thuận chuyển nhượng cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật…
Khu đất rộng hơn 30ha tại xã Phước Kiển, H.Nhà Bè bán không qua đấu giá với giá 1,29 triệu đồng/m2 cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai /// Độc Lập

 

Khu đất rộng hơn 30ha tại xã Phước Kiển, H.Nhà Bè bán không qua đấu giá với giá 1,29 triệu đồng/m2 cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai

ĐỘC LẬP
Chiều nay 6.5, Thường vụ Thành ủy TP.HCM họp, có kết luận về việc chuyển nhượng hơn 32 ha đất đã đền bù của Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận tại dự án khu dân cư Phước Kiển, xã Phước Kiển, H.Nhà Bè cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.
Cuộc họp do ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì. Trước đó trong các ngày 3,5 và 4.5, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng chủ trì họp Thường vụ Thành ủy về nội dung này.
Chuyển nhượng không đúng thẩm quyền
Xét báo cáo bước đầu của đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đối với các cá nhân là lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) trong vụ việc chuyển nhượng hơn 32 ha đất đã đền bù của công ty tại dự án khu dân cư Phước Kiển, Ban Thường vụ Thành ủy kết luận: Việc chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại xã Phước Kiển của Công ty Tân Thuận cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai theo hợp đồng ngày 5.6.2017 là không đúng với thẩm quyền quy định tại điều 3 và điều 6 Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31.3.2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH MTV thuộc sở hữu Đảng bộ TP.HCM (theo quy định, Ban Thường vụ mới có thẩm quyền quyết định chuyển nhượng sở hữu tài sản là nhà, quyền sử dụng đất – PV). Việc chuyển nhượng đất đã đền bù không qua đấu giá là trái với Nghị định 91/2015/NĐ-CP ngày 13.10.2015 của Chính phủ; không đúng với Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014 của Chính phủ quy định về giá đất. Vì vậy, ngày 18.4.2018, Ban Thường vụ Thành ủy đã kết luận yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng. Đến nay 2 bên đã hoàn tất việc chấm dứt hợp đồng và không gây thiệt hại kinh tế cho Công ty Tân Thuận.
Các vi phạm về trách nhiệm của Công ty Tân Thuận, Thường vụ Thành ủy TP.HCM kết luận: Là doanh nghiệp kinh tế của Đảng bộ TP.HCM nhưng trong việc chuyển nhượng đất đã đền bù, công ty không đặt lợi ích của Đảng bộ lên hàng đầu (vi phạm các quy định của Ban Thường vụ Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy và các quy định pháp luật của nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng, nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy Hợp đồng). Công ty Tân Thuận đã vi phạm khoản 1 điều 22 Nghị định số 91 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp.
Xử lý vi phạm của Công ty Tân Thuận, Thường vụ Thành ủy TP.HCM giao Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM chỉ đạo UBND TP đề nghị Thanh tra TP tiến hành thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận trong tháng 5 và tháng 6.2018, xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật và quy định của Ban Thường vụ Thành ủy; tạm đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc của ông Trần Công Thiện để kiểm điểm và xử lý trách nhiệm.
Văn phòng Thành ủy có nhiều vi phạm
Về các vi phạm và trách nhiệm của Văn phòng Thành ủy TP.HCM, Thường vụ Thành ủy kết luận: Không thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm là cơ quan đại diện chủ sở hữu (Thành ủy TP.HCM) tại Công ty Tân Thuận và đối với Đảng bộ TP.HCM.
Văn phòng Thành ủy TP.HCM thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, giám sát hoạt động cửa Công ty Tân Thuận đầy đủ, không thẩm định nghiêm túc các đề xuất của Công ty Tân Thuận với Văn phòng Thành ủy, gây thất thoát nghiêm trọng, nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng.
Văn phòng Thành ủy TP.HCM trình phê duyệt phương án chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận sai quy trình và không đúng thẩm quyền được quy định tại Quyết định 1087-QĐ/TU ngày 31.3.2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH MTV thuộc sở hữu của Đảng bộ TP.HCM.
Văn phòng Thành ủy TP.HCM đề xuất chỉ định đối tác chuyển nhượng là Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không tiến hành đấu thầu lựa chọn đối tác là vi phạm Nghị định số 91 và Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31.3.2009.
Đặc biệt, Văn phòng Thành ủy TP.HCM không thẩm định giá đề xuất chuyển nhượng của Công ty Tân Thuận khi giá này không phù hợp với điều kiện thị trường, sẽ gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng kịp thời.
Về xử lý vi phạm của Văn phòng Thành ủy TP.HCM, Thường vụ Thành ủy TP.HCM giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tiếp tục tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và các cá nhân liên quan, xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trong tháng 6.2018.
Ông Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương là “chưa đúng quy định pháp luật”
Về trách nhiệm của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang, Thường vụ Thành ủy TP.HCM kết luận: ông Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và chấp thuận chuyển nhượng cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật; không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định; thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của mình, việc chuyển nhượng theo Hợp đồng 203/HĐKT/2017 có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ TP.HCM.
Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu ông Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ việc chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét.
Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM cho biết, cho đến nay, qua kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực liên quan đến lợi ích cá nhân.
Tác giả: Đình Phú
Nguồn tin: Thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top