Vụ cô giáo quỳ gối: Đấu giá đất giáo dục để “tối ưu hóa lợi ích”

20/08/2019 | 18:14:22

Ông Trần Việt Dũng – Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Nghệ An cho biết việc tham mưu bán đấu giá quyền sử dụng đất đã quy hoạch dành cho giáo dục vùng khó khăn là để “tối ưu hóa lợi ích cho Nhà nước”.

Cơ sở giáo dục mầm non Tuổi Thơ tại Thanh Chương bị yêu cầu tháo dỡ để bán đấu giá. Ảnh: PV

Ngày 16.8, PV đã có cuộc làm việc với ông Trần Việt Dũng – Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Nghệ An về việc cơ quan này đã tham mưu phương án bán đấu giá tài sản trên đất và quyền sử dụng đất tại khối 3 thị trấn Thanh Chương – khu vực đã được quy hoạch dành cho cơ sở giáo dục.

Khu đất nói trên trước đây là cơ sở Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Thanh Chương, nay đã chuyển đi nơi khác và đã có văn bản trả lại đất cho nhà nước. Huyện Thanh Chương đã mời gọi Công ty Minh Sang vào xây dựng trường Mầm non tư thục.

UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty Minh Sang thực hiện dự án xây dựng trường Tiểu học và Mầm non tại đây với ưu đãi là được miễn tiền thuê đất, không thông qua đấu giá.

Khi chưa hoàn thành các thủ tục liên quan, Công ty Minh Sang đã xây dựng một số phòng học và tổ chức 2 nhóm trẻ mầm non tư thục, thu hút 200 học sinh.

Sau đó, hoạt động nói trên bị đình chỉ, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư bị thu hồi. Nhiều giáo viên đã quỳ gối xin không đóng cửa trường nhưng không được chấp nhận.

Sở Tài chính Nghệ An đề xuất và được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận phương án yêu cầu Công ty Minh Sang tháo dỡ các phòng học để thực hiện bán đấu giá khu đất nói trên.

Giải thích cho việc tham mưu như trên, ban đầu ông Trần Việt Dũng – Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Nghệ An giải thích là do Nghị định 167/2017 về xử lý, sắp xếp tài sản công quy định bắt buộc như thế.

Phóng viên trao đổi cách làm như trên là trái với Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Nghị định 69/2008 và Quyết định 13/2015 của UBND tỉnh Nghệ An về chính sách thu hút, ưu đãi đầu tư; đồng thời Điều 13 Nghị định nói trên quy định phương án giao tài sản công cho UBND cấp huyện quản lý không phải thực hiện phương án đấu giá đất. Mặt khác, Nghị định 167/2017 không có quy định bắt buộc là tài sản công thì phải đấu giá.

Sau đó, ông Trần Việt Dũng đã thay đổi quan điểm, cho rằng khu đất nói trên là tài sản công, Nhà nước có quyền xử lý theo hướng “tối ưu hóa lợi ích” cho Nhà nước.

“Chúng tôi tổ chức đấu giá, thu được tiền vào ngân sách, đồng thời vẫn thu hút được doanh nghiệp vào đầu tư ngôi trường tại đó”, ông Trần Việt Dũng khẳng định.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi đó là những doanh nghiệp nào, căn cứ vào đâu để nói như thế, thì ông Trần Việt Dũng trả lời: “Cứ chờ rồi sẽ biết”.

Phóng viên trao đổi theo quy định của pháp luật về thu hút, khuyến khích đầu tư thì không tổ chức đấu giá các khu đất dành cho nhà đầu tư thực hiện dự án xã hội hóa, vì sẽ đi ngược lại chủ trương thu hút đầu tư, nhưng ông Trần Việt Dũng vẫn bảo lưu quan điểm là Nhà nước có quyền xử lý theo hướng “tối ưu hóa lợi ích”.

Tiến sĩ Đặng Minh Chưởng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Minh Sang cho biết đã có văn bản gửi UBND huyện Thanh Chương và UBND tỉnh Nghệ An, đề nghị không đấu giá khu đất nói trên, đồng thời có tâm thư gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, kiến nghị Phó Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Nghệ An xem xét xử lý các vấn đề liên quan bảo đảm đúng pháp luật, chia sẻ, đồng hành với nhà đầu tư vào lĩnh vực xã hội hóa giáo dục.

 


Tác giả:
 QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top