Vụ hơn 10.000 hộp sữa từ thiện bị thiêu hủy: Tỉnh Lào Cai nói do hiểu lầm văn bản

07/04/2018 | 15:42:55

Tỉnh Lào Cai cho biết, vụ việc hơn 10.000 hộp sữa từ thiện bị thiêu hủy xảy ra ở xã Suối Thầu (Sa Pa) là do địa phương hiểu lầm văn bản chỉ đạo của tỉnh

vu-hon-10000-hop-sua-tu-thien-bi-thieu-huy-tinh-lao-cai-noi-do-hieu-lam-van-ban
Tỉnh Lào Cai cho rằng vụ việc hơn 10.000 hộp sữa bị tiêu hủy là do hiểu lầm văn bản.

Liên quan đến vụ việc hơn 10.000 hộp sữa từ thiện bị đem đi thiêu hủy xảy ra tại xã Suối Thầu (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai), gây chú ý của dư luận. Chiều tối ngày 6/4, tỉnh Lào Cai đã chính thức phát đi thông tin cho biết: “Sự việc xảy ra là do nhà trường hiểu sai văn bản chỉ đạo”.

Văn bản nêu rõ: Ngày 6/4, trao đổi với một số cơ quan báo chí, một lãnh đạo xã Suối Thầu (huyện Sa Pa) cho biết “Số sữa được tiêu hủy tại xã Suối Thầu, huyện Sa Pa do Đại diện một công ty sữa đã bàn giao cho Trường Mầm non xã Suối Thầu hơn 4.000 hộp sữa và Trường Tiểu học xã Suối Thầu số lượng hơn 7.000 hộp vào ngày 17/11/2017.”

Sau khi tiến hành nhận sữa đến ngày 22/11/2017, xã nhận được công văn chỉ đạo các xã, các Phòng Giáo dục, Sở Giáo dục dừng hết lại không được phát. Do vậy, chính quyền xã Suối Thầu không dám phát cho học sinh dùng và giữ trong kho đến ngày 3/4 vừa qua, nhà trường báo chính quyền xã là đến ngày 9/4 sữa hết hạn. Do đó, ban an toàn thực phẩm của xã Suối Thầu đã kiểm tra và lập biên bản tiêu hủy số sữa trên.

Ngay sau khi nắm được thông tin Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai đã có văn bản báo cáo về vụ việc với  UBND tỉnh.

Theo đó, toàn tỉnh Lào Cai có 18 đơn vị trường học được hỗ trợ sữa từ Công ty cổ phần sữa Việt Nam, trong đó, huyện Sa Pa có hai đơn vị được nhận là trường Mầm non xã Suối Thầu 4.368 hộp và Trường Tiểu học xã Suối Thầu số lượng 7.173 hộp có hạn sử dụng đến ngày 9/4/2018. Tuy nhiên, việc không phát sữa của đơn vị tặng cho học sinh ngay thời điểm đó mà để đến nay phải đưa đi tiêu hủy là do hiểu nhầm văn bản chỉ đạo của tỉnh.

Cụ thể: Sau khi UBND tỉnh nhận được văn bản số 5198/BGDĐT-GDTH, ngày 6/11/2017 về việc tạm dừng triển khai Chương trình sữa học đường. Nội dung của văn bàn là: Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tạm ngừng chương trình phát sữa miễn phí cho học sinh đối với sản phẩm của Công ty TNHH Nestlé Việt Nam.

UBND tỉnh sau đó đã ban văn bản số 988/PVUBND-VX ngày 22/11/2017 về việc tạm dừng triển khai Chương trình sữa học đường, với nội dung chỉ đạo truyền đạt lại công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

“Nhưng do không nghiên cứu kỹ văn bản và nhầm lẫn các đơn vị cung cấp nên hai đơn vị trường Mầm non xã Suối Thầu 4.368 hộp và Trường Tiểu học xã Suối Thầu đã không phát cho học sinh sử dụng sản phẩm sữa của Công ty cổ phần sữa Việt Nam, đến khi gần hết hạn sử dụng (hạn sử dụng là ngày 19/4/2018), hai trường đã báo cáo Phòng GD&ĐT huyện Sa Pa và chính quyền xã để làm thủ tục tiêu hủy vào ngày 5/4/2018” thông tin của Lào Cai nêu rõ.

Cũng theo thông tin này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã nghiêm khắc nhắc nhở Ban giám hiệu hai trường học để tránh xảy ra sự việc đáng tiếc như trên.

Trả lời báo chí ông Vương Trinh Quốc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cũng khẳng định, sự việc trên là do chính quyền xã và các trường hiểu không đúng bản chất văn bản chỉ đạo của bộ Giáo dục và Đào tạo và tỉnh. UBND tỉnh đã liên hệ với sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai yêu cầu để xác minh thông tin và có phản hồi chính thức về việc đó, tránh sự hiểu nhầm, thông tin không chính xác, gây ảnh hưởng đến lòng hảo tâm của nhà tài trợ sữa cho địa phương.

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top