Xâm phạm hành lang đê biển Cửa Rào, xã có vô can?

27/10/2019 | 16:40:50
Khu vực đất trống đang được xây dựng móng trụ để mở quán kinh doanh nhưng UBND xã Diễn Trung đình chỉ.

Tồn tại nhiều năm, không có bất kì một giấy phép hoạt động nào nhưng hàng loạt quán ăn, nhà hàng ở biển Cửa Hiền, xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu, Nghệ An tự ý xây dựng rồi kinh doanh trái phép; nhưng chính quyền sở tại không có biện pháp xử lý triệt để gây bức xúc trong dư luận.
Theo ghi nhận của PV, tại eo Cửa Rào, biển Cửa Hiền, xã Diễn Trung có 5 nhà hàng, quán nhậu được xây dựng một cách tự phát, không hề có một giấy phép nào tiềm ẩn nhiều hệ lụy về môi trường, an ninh trật tự…
Được biết, các quán nhậu, nhà hàng này bắt đầu được xây dựng từ năm 1996-1999 và từ năm 2001 đến nay đã liên tục cơi nới, xây dựng bờ kè, nhà quán lấn ra phía eo biển Cửa Rào, thuộc xã Diễn Trung. Theo quan sát thì các quán nhậu này được đắp đất, kè bê tông rất kiên cố lấn ra phía bờ biển khá xa. Các quán nhậu này xây dựng các chòi nằm san sát nhau ven bờ biển nhìn rất bắt mắt để phục vụ thực khách.
Mặc dù không nằm trong một quy hoạch nào, nhưng các quán xá này đã tồn tại và kinh doanh không phép nhiều năm trời nhưng cho tới nay các cơ quan chức năng xã Diễn Trung và huyện Diễn Châu mới thanh tra, xử lý. Người dân nơi đây cho biết, vào dịp hè các hàng quán ở đây khá đông khách; tuy nhiên đến năm 2019, cơ quan thuế mới tiến hành thu thuế các hộ kinh doanh nói trên.
Việc tự ý xây dựng không chỉ làm mất cảnh quan tự nhiên của eo Cửa Rào, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và hệ lụy như mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường vì các hộ kinh doanh xả rác và nước thải trực tiếp ra biển, cùng với đó việc thực phẩm không được kiểm định vệ sinh an toàn thường xuyên có đảm bảo. Ngoài ra, nguy cơ đuối nước có thể xảy ra khi thực khách ra tắm biển không có biện pháp đảm bảo an toàn. Nếu những vấn đề bất trắc nói trên xảy ra thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Nếu không xử lý kịp thời thì sau này sẽ có tiền lệ xấu về trật tự xây dựng, gây ảnh hưởng lớn đến hành lang bảo vệ bờ biển.

Kết luận thanh tra của UBND huyện Diễn Châu Số 188, ngày 23/7/2019 Thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất đai tại xã Diễn Trung.

Theo kết luận thanh tra của UBND huyện Diễn Châu số 188, ngày 23/7/2019 Thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất đai tại xã Diễn Trung do ông Tăng Văn Luyện – Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu kí cho thấy: việc chính quyền xã buông lỏng quản lý dẫn đến một số hộ dân tự ý cơi nới xây bờ kè mở rộng diện tích ra khu vực biển nhưng không có biện pháp xử lý, đồng thời thiếu kiểm tra, giám sát để các hộ dân xây dựng công trình, trang trại gia trại vi phạm hành lang bảo vệ đê biển, tự ý xây dựng trên đất UBND xã quản lý; hay ký hợp đồng cho thuê đất nuôi trồng thủy sản không đúng thẩm quyền,…
Mặc dù UBND xã Diễn Trung và UBND huyện Diễn Châu đã ban hành quyết định, yêu cầu các hộ tự ý xây dựng, lấn chiếm ký cam kết theo quy định nhưng các trường hợp sai phạm vẫn không được xử lý dứt điểm mà còn kéo dài đến nay.
Các công trình sai phạm kéo dài nhiều năm không bị xử lý theo quy định và trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan của UBND xã Diễn Trung, UBND huyện Diễn Châu như thế nào khi buông lỏng quản lý về trật tự xây dựng, cũng như việc bảo vệ bờ biển?.

Dưới đây là hình ảnh ghi nhận thực trạng tại Eo Cửa Rào, biển Cửa Hiền:
Các công trình xây dựng trái phép kéo dài từ năm 2001 đến nay, nhưng không bị xử lý.
Các chòi nằm san sát nhau, lấn ra biển.
Một trong những nhà hàng xây dựng trái phép.
Khu vực đất trống đang được xây dựng móng trụ để mở quán kinh doanh nhưng UBND xã Diễn Trung đình chỉ.

 

Tác giả : Nguyễn Sơn – Nguyễn Thu 

Nguồn : anhsangvacuocsong.vn

 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top