Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: VKS đề nghị giảm án cho 6 bị cáo so với đề xuất

15/01/2018 | 16:09:28
Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: VKS đề nghị giảm án cho 6 bị cáo so với đề xuất

Đại diện VKS xác nhận các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Anh Minh đã nộp số tiền khắc phục trước phiên tòa.

Chiều nay 15/1, đại diện VKS tiếp tục trình bày phần đối đáp và cho biết, các bị cáo trong vụ án tham gia vào một phần hay toàn bộ quá trình vụ án.

Theo đại diện VKS, tại phiên tòa, một số bị cáo cho rằng, các hành vi sai phạm của các bị cáo xảy ra trong quá khứ cần phải xét bối cảnh vụ việc và dẫn đến cách hiểu là mọi việc đã xảy ra đều bị đưa ra xem xét, xử lý. Có vấn đề gì ở đây không?

Đại diện VKS khẳng định, qua các tài liệu chứng cứ đã thu thập và qua thẩm vấn tại tòa thì hậu quả mà các bị cáo gây ra đã và đang xảy ra những hệ lụy được đề cập trong phần luận tội của VKS. Thiệt hại cho đến nay chưa được khắc phục.

Do vậy việc xem xét, truy tố các bị cáo là hoàn toàn cần thiết, khách quan, công bằng, đúng pháp luật

Qua tranh luận công khai tại phiên tòa, VKS có quan điểm như sau: Bùi Mạnh Hiển, Nguyển Lý Hải và Phạm Tiến Đạt có thêm tình tiết giảm nhẹ vì tích cực hợp tác với cơ quan điều tra.

Đối với bị cáo Bùi Mạnh Hiển, Lương Văn Hòa, Phạm Tiến Đạt có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đặc biệt là thái độ tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để góp phần giải quyết sớm vụ án. Bị cáo Bùi Mạnh Hiển phải chịu trách nhiệm về số tiền 2,7 tỷ đồng trong tổng số tiền trên 13 tỷ đồng mà các bị cáo đã chiếm đoạt trong tội tham ô tài sản.

Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: VKS đề nghị giảm án cho 6 bị cáo so với đề xuất - Ảnh 2.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội Đào Thịnh Cường trình bày quan điểm đối đáp. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Bị cáo Lê Đình Mậu phạm tội với vai trò có mức độ nhẹ, do đó, VKS đề nghị HĐXX giảm hình phạt cho bị cáo Mậu và 5 bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, Bùi Mạnh Hiển, Lương Văn Hòa, Phạm Tiến Đạt, Nguyển Lý Hải so với mức VKS đã đề nghị.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị các bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, Lê Đình Mậu, Bùi Mạnh Hiển, Phạm Tiến Đạt không liên đới bồi thường số tiền thiệt hại 119 tỷ đồng (làm tròn) do các bị cáo gây ra.

Đại diện VKS xác nhận các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Anh Minh đã nộp số tiền khắc phục trước phiên tòa. Các vấn đề khác, VKS tiếp tục giữ nguyên quan điểm.

Sau khi đại diện VKS nêu phần đối đáp, các luật sư đã tiến hành phần đối đáp trở lại.

Theo Thời Đại

 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top