Xứng danh ‘thần y’: Năm đời chữa bệnh cứu người

28/02/2017 | 08:37:18

Tại nhà lương y Nguyễn Trọng Phùng ở xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, bệnh nhân ngoài việc được điều trị về bệnh gan còn được gieo niềm tin để chống chọi với bệnh hiểm nghèo.

Sáng sớm, chúng tôi tìm về làng Trung Minh, xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An trong tiết trời xuân, mưa bay lất phất. Mới hơn 7 giờ, trước sân nhà lương y Nguyễn Trọng Phùng, hàng trăm người thân, bệnh nhân đã xếp hàng chờ đăng ký khám chữa bệnh.

Thuốc trị bệnh gan làm bằng thảo dược

Anh Nguyễn Văn An (ngụ huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) bị u gan, đang xếp hàng chờ mua phiếu vào khám, chia sẻ: “Ở đây, nhiều người đến khám lắm! Nhà ở xa, cách đây hơn 100 km nên 4 giờ sáng, hai bố con đã dậy chạy xe máy đến đây đăng ký khám sớm, hy vọng sẽ bốc được thuốc về trong ngày”.

Lương y Nguyễn Trọng Phùng trực tiếp khám bệnh cho người bệnh
Theo chỉ dẫn, chúng tôi đi lên phía tầng hai của khu nhà. Tại đây, có khoảng 40 người đang ngồi chờ tới lượt mình vào khám bệnh. Chị Nguyễn Thị Nga (quê huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) kể chị vừa đi khám ở bệnh viện ung bướu về, bác sĩ bảo có khối u trong gan. Thấy nhiều người trong xã trước đây bị bệnh gan lên ông Phùng cắt thuốc về uống khỏi bệnh nên ngoài điều trị bằng thuốc tây thì tháng nào chị cũng lên đây lấy thuốc về uống. Uống thuốc lá được 3 tháng, chị thấy người khỏe, ăn uống được.
Nhiều người xếp hàng để ông Nguyễn Trọng Phùng khám chữa bệnh
iện tại, mỗi ngày, cơ sở khám chữa bệnh gan gia truyền của lương y Nguyễn Trọng Phùng khám, cấp thuốc cho khoảng 200-250 bệnh nhân. Một thang thuốc làm bằng các loại thảo dược của lương y Nguyễn Trọng Phùng có giá 80.000 đồng, người bệnh về sắc lên uống trong vòng 5 ngày.

Dạy con giữ y đức, giữ nghề gia truyền

Đến từ sáng sớm nhưng phải chờ tới trưa, chúng tôi mới có dịp tiếp cận lương y Nguyễn Trọng Phùng. Ở tuổi 83, ông vẫn còn khá minh mẫn. Ông Phùng cho biết nhà ông chuyên chữa bệnh gan đã hàng trăm năm, tính đến ông là đời thứ 4, con ông hiện nay là đời thứ 5.

“Lúc nhỏ, tôi thường theo cha vào rừng tìm các cây thuốc, nghe ở đâu có cây thuốc quý cho dù phải vào tận rừng sâu sát biên giới, sang tận Lào, phải ở trong rừng nhiều ngày, cha con tôi cũng đi tìm”.

Ngoài các bài thuốc gia truyền học được từ thế hệ ông, cha, ông Phùng còn xuống Hội Đông y Nghệ Tĩnh học thêm kiến thức và được cấp giấy chứng nhận chữa các bệnh lý về gan. Thời gian học ở Hội Đông y đã cung cấp cho ông thêm nhiều kiến thức về khám bệnh, đặc biệt là nâng cao khả năng bắt mạch khi khám bệnh.

Ông Phùng có biệt tài chữa các bệnh về gan như: Viêm gan, rối loạn chức năng gan, u xơ gan… Sau khi thăm khám, ông Phùng sẽ cắt thuốc cho bệnh nhân uống trong 5 ngày. Các bài thuốc gia truyền chữa bệnh gan của ông là sự kết hợp của các vị thuốc bắc và thuốc nam, được làm từ nhiều loại cây thuốc như: tò ho, tho nan, xuyên khung, đẳng sâm, xuyên đá, mua tiên… Do bệnh nhân ngày càng đông, hiện lương y Nguyễn Trọng Phùng phải huy động khoảng 10 người phụ giúp ông thăm khám, bán thuốc cho người bệnh.

Theo lương y Phùng, người đến thăm khám muốn khỏi bệnh ngoài việc phải thực hiện uống thuốc theo đơn, đến khám lại định kỳ sau khi dùng thuốc thì phải ăn, uống kiêng khi đang dùng thuốc điều trị bệnh. “Trong lúc sử dụng thuốc, bệnh nhân phải ăn, uống theo chỉ dẫn, bị bệnh gan uống thuốc mà sử dụng rượu, bia… thì làm sao khỏi bệnh được”.

Tuổi cao, ông Phùng luôn căn dặn con cháu phải giữ y đức, giữ nghề gia truyền chuyên chữa bệnh gan của gia đình. Hai người con của ông là Nguyễn Trọng Chung và Nguyễn Trọng Tạo đã tốt nghiệp các trường y chuyên khoa y học cổ truyền cũng tham gia bốc thuốc, chữa bệnh cứu người.

Hơn 80 tuổi, có trên 60 năm hành nghề, ông Phùng cho biết mình cũng không còn nhớ nổi chữa khỏi cho bao nhiêu người. Ông và gia đình được huyện, tỉnh tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Đặc biệt, gia đình ông đã được vinh danh Bảng vàng của Tổng hội Đông y Việt Nam.

Theo ông Hoàng Văn Hảo, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An kiêm Chủ tịch Hội Đông y Nghệ An, lương y Nguyễn Trọng Phùng là một thầy thuốc có tiếng trong vùng, hoạt động khám chữa bệnh gan nhiều năm nay và được Sở Y tế cấp phép hành nghề.

Được biết ngoài chữa bệnh, lương y Nguyễn Trọng Phùng còn ủng hộ các hoạt động phúc lợi của địa phương. Ông Nguyễn Đình Quyền – Chủ tịch UBND xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An – cho biết: Gia đình lương y Nguyễn Trọng Phùng nhiều đời nay có truyền thống chữa các bệnh về gan rất giỏi. Ngoài ra, lương y đã nhiều lần đóng góp xây dựng địa phương. Mới đây, gia đình ông Phùng đã ủng hộ hơn 1,2 tỉ đồng để làm đường giao thông và xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương.

Theo VNNTimes

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top