Nghệ An: Cty Cổ phần đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam đang lừa dối phụ huynh học sinh?

16/08/2018 | 08:33:41

Nhiều năm qua, chương trình đào tạo Toán tư duy IMA đã triển khai rầm rộ tại tỉnh Nghệ An. Thế nhưng hầu hết phụ huynh có con theo học đều không biết họ đang bị Cty Cổ phần đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam lừa dối.

Cơ sở Toán tư duy IMA mọc như nấm sau mưa !

Thời gian qua, có lẽ nhiều người dân ở các huyện như Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai tỉnh Nghệ An khá quen thuộc với cái tên Toán tư duy IMA. Bởi tại đây một loạt cơ sở dạy Toán tư duy IMA mọc như nấm sau mưa.

Đây là một chương trình đào tạo giáo dục về môn Toán bằng phương pháp tính nhẩm. Chương trình có bản quyền, hoàn toàn nằm ngoài nội dung giáo dục truyền thống ở Việt Nam. Theo thống kê sơ bộ của PV PL&DS thì nhiều năm qua, tại các huyện nói trên có trên dưới 10 cơ sở được dựng lên để đào tạo Toán tư duy IMA cùng với các chương trình khác như kỹ năng sống, tiếng Anh…

Đơn vị tổ chức chương trình giáo dục này đã không ngừng tuyên truyền sâu rộng bằng cách phát tờ rơi, quảng cáo tới tận ngõ ngách từ thành thị tới nông thôn.

Cty CP ĐT&HTPT Hg Việt Nam đã dùng nhiều “chiêu trò” dụ phụ huynh nộp tiền, cho con em theo học một chương trình đào tạo chưa được cấp phép

Cơ sở chính đào tạo Toán tư duy IMA mang tên Trung tâm toán tư duy Diễn Châu đặt tại số 4, khu liền kề Mường Thanh (thị trấn Diễn Châu, Nghệ An). Chịu trách nhiệm pháp lý là Cty Cổ phần đầu tư & Hợp tác phát triển Hg Việt Nam (Cty CP ĐT&HTPT Hg Việt Nam – địa chỉ 50/16 Phan Văn Trường, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội) do ông Hồ Sỹ Hoàn làm giám đốc.

Tại Trung tâm toán tư duy Diễn Châu, ông Hoàn đã tổ chức nhiều lớp học, với nhiều học sinh đủ mọi lứa tuổi từ 4 đến 12 tuổi.

Chương trình Toán tư duy IMA bắt đầu len lỏi về khắp các xã vùng ven thị trấn, nông thôn tại huyện Diễn Châu. Theo chỉ dẫn địa chỉ thì tại huyện này Trung tâm toán tư duy Diễn Châu đã mở thêm các cơ sở đào tạo tại xã Diễn Hồng, Diễn Mỹ, Diễn Thái, Diễn Thọ.

Chưa dừng tại đó, Cty CP ĐT&HTPT Hg Việt Nam còn tiếp tục thực hiện mở rộng địa bàn tại các huyện lân cận như huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai bằng cách bán “chuyển nhượng quyền” với những giá tiền “khủng” cho các chủ cơ sở nhỏ lẻ “chẳng biết gì” về chương trình đào tạo này.

Chương trình đào tạo chui !

Điều khá bất ngờ đó là, dù được triển khai rầm rộ, dày đặc khắp các xã, huyện tại tỉnh Nghệ An, nhưng Cty CP ĐT&HTPT Hg Việt Nam lại chưa được đơn vị chức năng của tỉnh Nghệ An cấp giấy phép hoạt động triển khai các chương trình đào tạo như quảng cáo, trong đó có chương trình đào tạo bàn tính số học Toán tư duy IMA.

Qua ghi nhận cho thấy, hầu hết chủ cơ sở mua bản quyền, hợp tác với Cty của ông Hoàn đều là những giáo viên đang công tác tại các trường tiểu học, trung học cơ sở. Về lĩnh vực đào tạo này, cơ bản thì họ hoàn toàn không biết rõ.

Không chỉ được “nhồi nhét” vào đầu chương trình đào tạo “chui”, mà các em học sinh còn phải học hành trong điều kiện không đảm bảo. Phụ huynh sẽ nghĩ gì về những hình ảnh này

Trao đổi với chúng tôi về chương trình Toán tư duy IMA đang trực tiếp giảng dạy tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Quỳnh Lưu, giáo viên tên Hồ Thị Thùy (An Hòa, Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho rằng:

Bản thân cô chỉ hợp tác, mua cổ phần rồi tổ chức giảng dạy tại đây, còn thủ tục pháp lý có nhưng giám đốc là ông Hồ Sỹ Hoàn giữ. Dù ký hợp đồng tổ chức giảng dạy chương trình Toán tư duy IMA tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Quỳnh Lưu nhưng cô này cũng không cung cấp được bất kỳ một hồ sơ nào cho phía huyện quản lý.

Trao đổi với PV, ông Hoàn cũng thừa nhận là việc triển khai rầm rộ nói trên về các chương trình đào tạo của Cty ông chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Đồng nghĩa đó, hoạt động của các cơ sở giáo dục do Cty CP ĐT&HTPT Hg Việt Nam là trái pháp luật.

Vì sao Toán tư duy IMA lại được Cty CP ĐT&HTPT Hg Việt Nam tổ chức quảng cáo, giảng dạy tràn lan mà không hề có sự can thiệp ngăn chặn từ cơ quan chức năng?

Bao nhiêu phụ huynh đã bỏ 1 khoản tiền không nhỏ để cho con em theo học chương trình chưa được kiểm định, cấp phép này?

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ câu chuyện này.

Tác giả: Hoàng Phạm

Nguồn tin: Báo Pháp luật & Dân sinh

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top