Nghệ An: Nhà thầu xây kè ‘quên’ lắp tấm chắn cống, nước mặn xâm thực khu dân cư

08/08/2018 | 11:26:36
Hoàn thành từ nhiều năm nay nhưng nhà thầu thi công tuyến đường kè ven cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu, Nghệ An) lại “quên” lắp tấm chắn cống ngăn nước ra vào khiến nước biển tràn vào khu dân cư ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Công trình đường kè thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuậncó vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng và được thi công từ năm 2010. Dự án đã hoàn thành nhiều năm nhưng đến nay, 5 cống nước tại tuyến đường kè này nhà thầu lại “quên” lắp đặt tấm chắn ngăn cống nước.

Công trình đường kè biển thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận

Theo thiết kế, đường kè thôn Đức Long được xây dựng dọc cảng biển Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận có đến 5 cống nước để ngăn mặn và thoát nước ngập lụt trong khu dân cư ra biển. Tuy nhiên,  cả 5 cống nước đều không có bất cứ tấm chắn ngăn nước mặn được lắp đặt.

Do đó, khi nước biển dâng lên đã theo đường cống tràn vào ruộng, vườn ngay sát nhà ở của dân sống gần đường kè. Điều đáng nói, khi nước biển vào khu dân cư, lại thuộc vùng trũng nên không thể thoát ra cảng đã dẫn đến việc ứ đọng khiến nguồn nước, đất ở đây bị ô nhiễm và ảnh hưởng đến đời sống sản xuất và nhà cửa của dân.

1 trong số 5 cống ngăn mặn chưa được lắp các tấm chắn.

Trước thực trạng trên, qua các buổi tiếp xúc cử tri, người dân ở thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận đã phản ánh với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nhưng đến nay, hệ thống các tấm chắn ngăn cống nước mặn tràn vào vẫn chưa được lắp đặt.

Ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận, cho biết, sau khi có ý kiến phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã có văn bản gửi nhà thầu đề nghị lắp đặt các cửa van cống nước nhằm tránh việc nước mặn xâm lấn vào khu dân cư thông qua cống nước.

Nước mặn tràn từ biển vào ứ đọng tại các khu dân cư.

Trong khi đó, ông Phạm Hồng Đào, Giám đốc Công ty TNHH Hồng Đào (có trụ sở tại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu) cho hay: “Khi làm hoàn thành dự án, có thể do nước biển không vào và không ảnh hưởng đến đến đời sống của người dân nên nhà thầu chỉ xây dựng cống tại đường kè thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận mà không lắp các cửa van (tấm chắn cống nước).

Nếu bây giờ phát hiện nguồn nước mặn chảy qua các cửa cống vào khu dân cư gần đường kè thì nhà thầu sẽ tiến hành kiểm tra và cho lắp đặt các cửa van ngay”.

Báo CL&XH sẽ tiếp tục thông tin!

Theo CL&XH

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top