Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường

28/03/2023 | 08:34:51

Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.

Qua phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại nhà máy này để ghi nhận thực tế. Theo đó, qua những gì ghi nhận của chúng tôi thì phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên.

Cụ thể, từ sáng sớm ngày 27/3/2023, đứng trên cầu vượt đường sắt đại lộ Vinh – Hưng Tây, chúng tôi đã ghi nhận những cột khói um tùm bốc lên từ nhà máy sản xuất viên nén gỗ sinh khối của Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam. Di chuyển lại gần sát nhà máy này, chúng tôi ghi nhận có 3 ống khói lớn trong hệ thống sản xuất của đơn vị này. Trong đó, ghi nhận vào sáng 27/3/2023 dù chỉ có cột khói nhỏ nhất “hoạt động” xả khói nhưng lượng khói thải rất lớn, bốc lên um tùm khiến cho không khí xung quanh có cảm giấc trở nên ngột ngạt.

Đơn vị này đi vào hoạt động từ cuối năm 2020 đến nay.

Một công nhân trên đường đi làm tại một nhà máy bên cạnh đơn vị này, cho hay: Tôi ngày nào cũng đi qua con đường này, thấy cột khói thải của Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam xả ra mù mịt. Không biết có độc hại gì không nhưng nhìn vào lượng khói thải lớn như thế cứ xả ra môi trường cũng thấy lo sợ.

Từ khi đi vào hoạt động thì đơn vị này thường xuyên xả khói “mù mịt” ra môi trường.

Một người dân ở xã Hưng Tây thì cho hay: Từ khi nhà máy sản xuất viên nén gỗ sinh khối của Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động thì họ thường xuyên xả khói thải ra như thế. Có ngày cả 3 ống khói “thi nhau” nhả khói. Khói thải nhiều nhất là những khi trời mưa, vào bam đêm hoặc buổi sáng sớm. Nhìn cột khói bốc lên “mù mịt” thì người dân sống ở khu vực cách xa hàng vài trăm mét như tôi cũng không khỏi lo ngại.

Có ngày xả cả 3 ống khói.

Theo thông tin tìm hiểu của PV, Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam có 100% vốn đầu tư Nhật Bản, được Ban Quản lý KKT Đông Nam Nghệ An cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ năm 2018, với tổng số vốn đầu tư 25 triệu USD. Công ty tọa lạc trên diện tích 5 ha, và đươc “quảng cáo” có hệ thống cơ sở vật chất khang trang, dây chuyền sản xuất hiện đại, được nhập khẩu đồng bộ từ châu Âu. Hiện nay, Biomass Fuel Việt Nam còn được đánh giá là nhà máy sản xuất pellet hiện đại nhất, nhì trong nước.

Sáng ngày 27/3/2023 dù chỉ xả 1 ống khói nhưng lượng khói thải vẫn “mù mịt” cả một khu vực.

Ngoài ra, Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam sản xuất viên nén gỗ sinh khối còn được giới thiệu có một “sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường” dùng làm nhiên liệu đốt cho các nhà máy sản xuất công nghiệp, nhà máy nhiệt điện. Khi đi vào hoạt động ổn định, mỗi năm công ty sử dụng khoảng 320.000 tấn nguyên liệu, chủ yếu là gỗ keo tràm, gỗ thông để sản xuất khoảng 160.000 tấn sản phẩm, cho doanh thu đạt khoảng 10 triệu USD…

Hình ảnh xả khói thải mà PV ghi nhận được tại nhà máy của Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam vào ngày 13/4/2022.
Hình ảnh xả khói thải vào ngày 16/9/2022.
Hình ảnh xả khói thải vào ngày 29/12/2022.
Còn đây là hình ảnh mới nhất xả khói thải của Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam vào sáng ngày 27/3/2023.

Tuy nhiên, với lượng khói thải “mù mịt” trong vài năm qua mà đơn vị này xả ra môi trường như đang diễn ra tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên thì có lẽ cách vận hành sản xuất với khẩu hiệu “sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường” của Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam như đã phản ánh ở trên cần phải được “xem lại”.

Trao đổi với PV, cả lãnh đạo UBND xã Hưng Tây và UBND huyện Hưng Nguyên đều yêu cầu PV liên hệ với Ban quản lý KKT Đông Nam để “nắm rõ hơn thông tin” vì Công ty nói trên thuộc KKT này quản lý.

Dư luận cho rằng, khẩu hiệu “sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường” nhưng khí thải lại “mù mịt” của Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam nên cần phải được “xem lại”?

Trao đổi qua điện thoại với PV, ông Nguyễn Phước Lộc – Cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam, giải thích rằng, Công ty hoạt động có khói thải là có thật nhưng qua các quan trắc môi trường định kỳ thì vẫn đạt chuẩn theo quy định tại cột B QCVN 19: 2009/BTNMT. “Chúng tôi đặt nhà máy tại một KCN “sạch sẽ” nên khi thấy khí thải của đơn vị thì bằng cảm quan người dân và một số đơn vị xung quanh sẽ thấy “ngại”, nghi ngờ, chứ về các chỉ số vẫn đạt yêu cầu theo ĐTM đã được phê duyệt. Hiện, chúng tôi đang thuê một đơn vị nhà thầu lắp đặt hệ thống xử lý khí thải với công nghệ mới và dự định đến cuối tháng 3 này sẽ vận hành thử hệ thống nói trên” – Ông Nguyễn Phước Lộc thông tin thêm.

Còn ông Hồ Uyên Vũ – Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường – Ban Quản lý KKT Đông Nam, cho biết, vấn đề khí thải của Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam phía Ban quản lý KKT Đông Nam đã yêu cầu phía đơn vị này khắc phục. Hạn cuối là cho đến 31/3/2023 phải hoàn thành.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Đình Tiệp – Thành Vinh/baotainguyenmoitruong.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top