Nghệ An: Trang trại bò Úc xây dựng “chui” trên hàng chục héc ta đất lâm nghiệp

27/04/2018 | 16:58:38

Thời gian gần đây, người dân đang sinh sống tại xóm 4, xóm 5 xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An rất bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường từ Trang trại chăn nuôi bò Úc với quy mô hàng nghìn con của Công ty TNHH An Thịnh Khang. Điều đáng nói, các trang trại này đang xây dựng và hoạt động trái phép trên đất lâm nghiệp trước sự thờ ơ của chính quyền địa phương.

Trang trại đang hoạt động “chui”

Ngày 5/11 /2015, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Dự án Trang trại chăn nuôi vỗ béo bò nhập khẩu Úc số 1(Trang trại bò Úc số 1) của Công ty TNHH An Thịnh Khang (tại xóm 4 xã Nghi Lâm) với quy mô 3.500 con.

Đến nay trang trại này đã đi vào hoạt động nhiều năm nhưng diện tích hơn 6,5 ha đất lâm nghiệp vẫn chưa được Công ty TNHH An Thịnh Khang thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định.

Trang trại chăn nuôi bò Úc quy mô đến hàng nghìn con được xây dựng và đi vào hoạt động nhiều năm nay tại Nghệ An nhưng chưa có giấy phép xây dựng

Trong khi Trang trại bò Úc số 1 còn chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chưa có giấy phép xây dựng thì ngày 4/2/2016 UBND tỉnh Nghệ An lại tiếp tục ký quyết định cho Công ty TNHH An Thịnh Khang thuê đất để triển khai Trang trại vỗ béo bò thịt nhập từ Úc số 2 (Trang trại bò Úc số 2) ở xóm 5, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc.

Nội dung quyết định nêu rõ, dự án chỉ được khởi công khi đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục, điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, đến nay dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng trại bò Úc số 2 đã được xây dựng xong ngay cạnh đập Khe Gỗ với 5 dãy chuồng bò rộng lớn cùng khu chế biến và chứa thức ăn, nhà điều hành bằng khung sắt, lợp tôn chống nóng.

Ông Trần Văn Bốn, trưởng Trang trại vỗ béo bò thịt nhập từ Úc, Công ty TNHH An Thịnh Khang cũng thừa nhận việc làm sai phạm của đơn vị mình khi chưa có giấy phép theo quy định mà đã xây dựng và đưa công trình đi vào hoạt động ,và đổ lỗi cho việc hoạt động “chui” trên hàng chục ha đất lâm nghiệp là vì đang vướng một số thục tục pháp lý, nên hiện trang trại vẫn chưa có giấy phép xây dựng.

Ai bảo kê cho doanh nghiệp hoạt động “chui” trên đất lâm nghiệp?

Theo tìm hiểu của phóng viên Moitruong.net.vn, diện tích Trang trại vỗ béo bò thịt nhập từ Úc số 2 hiện đang hoạt động là do chủ đầu tư gom rất nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp của các hộ dân trên địa bàn. Vậy nhưng đến nay, mặc dù Trang trại bò Úc số 2 đã đi vào hoạt động, xây dựng nhà xưởng kiên cố nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng cấp phép xây dựng. Cùng với đó là hàng chục ha đất lâm nghiệp cũng chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Trang trại xây dựng “chui” trên hàng chục ha đất lâm nghiệp

Để làm rõ thông tin Công ty TNHH An Thịnh Khang ngang nhiên xây dựng trang trại để vỗ béo bò thịt nhập từ Úc, phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi trao đổi với ông Phan Văn Hiếu – Chủ tịch UBND xã Nghi Lâm, ông Hiếu cho biết: Cac trang trại bò Úc này về đây hoạt động hoàn toàn không có phép tắc gì, và đang hoạt động trái phép trên đất lâm nghiệp. Mặc dù, UBND tỉnh chỉ đạo Trạng trại chỉ được phép hoạt động khi có đầy đủ các giấy tờ, thủ tục liên quan, nhưng đến nay Công ty TNHH An Thịnh Khang vẫn chưa chịu thực hiện làm các thủ tục đó để hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Việc doanh nghiệp chưa chuyển đổi mục đích đất lâm nghiệp mà đã cho xây dựng trang trại chăn nuôi là sai. Hay nói cách khác là chủ đầu tư đã xây dựng “chui” trên đất lâm nghiệp.”

Rõ ràng, một dự án chăn nuôi lớn với quy mô lên đến hàng nghìn con hoạt động “chui”, bất chấp pháp luật trong nhiều năm nhưng chính quyền địa phương và các cơ quan, ban, ngành của tỉnh Nghệ An vẫn không vào cuộc xử lý triệt để những sai phạm của Công ty TNHH An Thịnh Khang đã thể hiện sự bất lực trước những sai phạm của doanh nghiệp.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Tác giả: Kế Hùng

Nguồn tin: Moitruong.net.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top