Niềm vui bình dị ở Khu điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An

24/07/2022 | 09:41:54

Chiến tranh qua đi, nhưng những vết thương vẫn hằn sâu trên cơ thể của những người đã dành cả tuổi thanh xuân để đấu tranh cho độc lập, tự do của đất nước. Có những cựu binh không may mắn khi mang trong mình di chứng chiến tranh, bệnh tật, tâm thần,… nhưng họ vẫn luôn giữ niềm lạc quan, tin yêu cuộc sống.

Khu điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An (xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc Nghệ An) hiện đang chăm sóc, phụng dưỡng 90 bệnh nhân là người có công hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.
Hầu hết các thương binh đều gặp những vấn đề về tâm lý, thần kinh, bị hạn chế khả năng hoạt động nên các bác sĩ, điều dưỡng phải chăm sóc toàn diện từ bữa ăn đến giấc ngủ…
Bữa ăn của các thương, bệnh binh luôn được chăm chút cẩn thận, giàu dinh dưỡng.
Bác Nguyễn Sỹ Ngọc, là bệnh binh 1/3, bị mù cả 2 mắt được nữ điều dưỡng chăm sóc bữa ăn hàng ngày.
Những lúc trái gió, trở trời, nhiều thương binh nặng trở nên “trái tính”, thường có những lời nói, hành vi kích động nhưng các cán bộ, nhân viên luôn làm việc với tất cả sự nhẫn nại, thương yêu bằng cả trái tim.
Việc thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho các thương binh được thực hiện thường xuyên. Trong ảnh, y sĩ Lê Thị Mai (người có 26 năm gắn bó với công việc chăm sóc bữa ăn, sức khỏe ở Khu điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An) đang thăm khám cho bệnh binh Nguyễn Hồng Cát.
Khu điều dưỡng cũng thường xuyên tổ chức những hoạt động phục hồi chức năng như: tập thể dục, lao động ngoài trời, đọc sách, báo, tập máy,… để các bác nâng cao sức khỏe, hòa nhập cộng đồng.
Ở Khu điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An, cán bộ, nhân viên đều xem các thương, bệnh binh như người thân trong gia đình, chăm sóc bằng tình thương và lòng bao dung.
Nụ cười lạc quan của người cựu binh…
Dịp này, nhiều cơ quan đoàn thể đã tới thăm và trao tặng những phần quà ý nghĩa tri ân tại Khu điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An. Trong ảnh, ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ân cần thăm hỏi sức khỏe các bác thương, bệnh binh.
Tạm quên đi những nỗi đau thể xác, những người cựu chiến binh vẫn luôn tìm kiếm cho mình những niềm vui dung dị đời thường.

Theo Thu Hiền/Báo Tiền phong

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top