UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu kiểm tra xác minh nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh

06/07/2019 | 13:38:54

Sau khi Báo điện tử Xây dựng đăng tải bài viết: “TP Vinh (Nghệ An): Chủ tịch phường tự đưa ra quy định “bất thường” để “hành” dân trong cấp phép xây dựng”, mới đây Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An đã có Văn bản số 320/VP-KSTT gửi UBND TP Vinh, UBND phường Hồng Sơn chuyển phản ánh kiến nghị về thực hiện quy định hành chính.


Bản cam kết kèm theo hồ sơ cấp phép xây dựng của người dân phường Hồng Sơn mang lên xin xác nhận của phường nhưng ông Nguyễn Tiến Đạt – Chủ tịch phường Hồng Sơn không ký vì chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Trước đó, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân trên địa bàn TP Vinh, Nghệ An về việc UBND TP Vinh và Chủ tịch UBND phường Hồng Sơn đã đưa ra những quy định bất thường để “làm khó” nhân dân trong việc làm hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Những quy định bất thường này đã khiến người dân rất bất bình.

Cụ thể, người dân xây dựng nhà tại khối 12, phường Hồng Sơn chia sẻ: “Cách đây 3 tháng tôi cũng đã đi làm GPXD, tôi đã mang hồ sơ xin cấp GPXD đến phường Hồng Sơn để ký xác nhận theo quy định của UBND thành phố nhưng anh Đạt – Chủ tịch phường không ký và nói rằng phải hoàn thành nghĩa vụ thuế xây dựng rồi mới ký. Ngày, giờ động thổ khởi công làm móng đã chọn được mà Chủ tịch phường không ký xác nhận thì tôi làm sao mà kịp để có GPXD đúng ngày động thổ được.

Không chỉ riêng trường hợp của gia đình tôi mà nhiều nhà khác trên địa bàn phường Hồng Sơn cũng nằm vào hoàn cảnh bị Chủ tịch Đạt “hành” bắt lên, xuống nhiều lần những vẫn không ký xác nhận nếu không trình được hóa đơn nộp thuế xây dựng.

Chẳng còn cách nào khác, chúng tôi đành phải lên nộp tiền thuế để phường ký xác nhận cho kịp nhận GPXD đúng ngày khởi công. Tuy nhiên theo như tôi tìm hiểu thì nộp thuế xây dựng phía công ty ký hợp đồng xây dựng với tôi phải nộp chứ sao lại ép chúng tôi phải nộp”.

Theo phản ánh của người dân, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Đạt – Chủ tịch UBND phường Hồng Sơn, TP Vinh. Tại cuộc làm việc này ông Đạt thừa nhận: “Việc không ký xác nhận vào bản cam kết hồ sơ cấp phép xây dựng khi chưa nộp thuế xây dựng là có. Tuy nhiên, quy định phải thu thuế xây dựng trước khi ký xác nhận là tôi thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố”.

Khi phóng viên hỏi phường Hồng Sơn thực hiện quy định này theo quy định của luật nào và văn bản nào của TP Vinh ban hành, ông Đạt lại không trình được văn bản chỉ đạo nào.

Trong khi đó, trao đổi với ông Lê Sỹ Chiến – Phó Chủ tịch UBND TP Vinh, ông Chiến cho biết: “UBND thành phố không chỉ đạo các phường, xã ép người dân phải nộp thuế xây dựng mới được ký xác nhận vào bản cam kết. Quy định đó UBND phường Hồng Sơn tự đưa ra để thu thuế xây dựng trong dân thôi”.

Ngay sau khi Báo điện tử Xây dựng đăng tải phản ảnh sự việc này, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi UBND TP Vinh, UBND phường Hồng Sơn chuyển phản ánh kiến nghị về thực hiện quy định hành chính.


Công văn số 320/VP-KSTT của Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An gửi UBND TP Vinh, UBND phường Hồng Sơn yêu cầu kiểm tra, xác minh nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh.

Nội dung văn bản như sau: Ngày 26/6/2019, Báo điện tử Xây dựng có bài viết TP Vinh (Nghệ An): Chủ tịch phường tự đưa ra quy định “bất thường” để “hành” dân trong cấp phép xây dựng, trong đó phản ánh: UBND TP Vinh và Chủ tịch UBND phường Hồng Sơn đã đưa ra những quy định bất thường để “làm khó” nhân dân trong việc làm hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ và hiện tại trên tất cả các phường, xã của TP Vinh đã và đang áp dụng những quy định bất thường để thu thuế xây dựng từ nhân dân bằng mọi giá như UBND phường Hồng Sơn đang thực hiện.

Theo quy định tại Quyết định số 28/2018/QĐ-UBND ngày 22/6/2018 của UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quy chế tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Văn phòng UBND tỉnh chuyển phản ánh, kiến nghị của Báo điện tử Xây dựng cho UBND TP Vinh để chỉ đạo kiểm tra, xác minh, xử lý theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về UBND tỉnh (qua Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính – Văn phòng UBND) trước ngày 12/7/2019 để thông báo cho Báo điện tử Xây dựng và nhân dân trên địa bàn được biết.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nguồn : Khánh An ( baoxaydung.com.vn )

 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top