Nhân sự của Sông Lam Nghệ An làm “méo mó” giải bóng đá cộng đồng Nghệ An?

31/08/2020 | 14:58:55

Là giải đấu được tổ chức với mục đích tạo sân chơi lành mạnh cho các em thiếu nhi (lứa tuổi U11), qua đó phát hiện, bồi dưỡng nhân tài, định hướng các em đến môi trường bóng đá chuyên nghiệp cho tỉnh nhà. Tuy nhiên, quá trình tổ chức, nhiều đơn vị đã đồng loạt “tố” ban tổ chức sắp xếp, thuê người của CLB bóng đá SLNA để thi đấu, dàn xếp tỉ số khiến các HLV, phụ huynh vô cùng bức xúc.

Giải bóng đá cộng đồng Nghệ An mở rộng tranh cúp LPV lần thứ II năm 2020, do Công ty CP Dịch vụ và sự kiện thể thao Nguyễn Quyết Sports đăng cai tổ chức,  Trung tâm bóng đá cộng đồng LPV thực hiện. Đây là năm thứ 2, giải bóng đá phong trào này được tổ chức, sau sự thành công của giải đấu lần 1 được tổ chức vào năm 2019. Giải bóng đá tranh cúp LPV lần thứ II năm 2020 quy tụ 10 đội bóng đại diện các Trung tâm, CLB bóng đá cộng đồng trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An, trong đó có thể kể đến như CLB bóng đá TQT của cầu thủ Nguyễn Quang Tình, CLB bóng đá Sông Lam Diễn Châu, CLB JFT của HLV Cao Phi Đại, FC Hà Huy Tập… Đây thực sự là những CLB bóng đá cộng đồng đúng nghĩa, là sân chơi giúp các em được vui đùa thỏa thích với trái bóng, tăng cường sức khỏe và giao lưu với nhau sau những giờ học văn hóa.

Giải bóng đá Cộng đồng Nghệ An mở rộng dành riêng cho các đối tượng là các CLB cộng đồng.

Bức xúc vì cầu thủ, HLV nghiệp dư của CLB SLNA làm “méo mó” giải đấu

Tiêu chí hướng tới của giải bóng đá cộng đồng Nghệ An mở rộng tranh cúp LPV lần thứ II năm 2020, như Điều lệ giải đã đặt ra là “tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho lứa tuổi Nhi đồng, khuyến khích, động viên các em tham gia tập luyện, rèn luyện, trên cơ sở đó nhằm phát hiện tài năng cho bóng đá cho các CLB”.  Giải đấu năm nay được diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 29/8 – 31/8), tại Thành phố Vinh. Tuy nhiên, khi giải đấu bước vào giai đoạn kết thúc thì xảy ra một số vấn đề khiến nhiều HLV của các CLB và phụ huynh của các cháu hết sức bức xúc. Cụ thể, “lình xình” đầu tiên là 2 CLB Ngôi Nhà Xanh và Quỳ Hợp, do 2 HLV Trần Ngọc Tuấn và Cao Thanh Xuân dẫn dắt, là 2 đội nghiệp dư của CLB bóng đá SLNA, 2 vị HLV này cũng là HLV nghiệp dư của CLB bóng đá SLNA.

Một trận đấu của đội Ngôi Nhà Xanh, ứng cử viên sáng giá nhất giành chức vô địch năm nay.

Các cầu thủ của 2 CLB này thuộc sự quản lý của Sở Văn hóa thể thao và CLB bóng đá SLNA. Các cháu được hưởng chế độ dụng cụ tập luyện hàng quý, 2 HLV này cũng được trả lương hàng tháng từ nguồn ngân sách của tỉnh nhưng vẫn được tham gia giải đấu là đã vi phạm điều lệ giải. Bởi tại Khoản 2 Điều 2 “đối tượng tham gia”, điều lệ đã quy định rất rõ: “Các VĐV đã và đang ký hợp đồng tại các CLB Bóng đá trên địa bàn tỉnh Nghệ An  và ngoài tỉnh không được tham gia giải này”. Thực tế, một số vệ tinh SLNA đã tự ý cho các CLB cộng đồng thuê VĐV để thi đấu giải.

 

“Quá trình giải diễn ra, HLV nghiệp dư Trần Ngọc Tuấn đã chỉ đạo cho VĐV của mình thi đấu thiếu trung thực, nhường điểm cho đội nghiệp dư SLNA Quỳ Hợp, gây bức xúc cho khán giả, trọng tài, giám sát, Ban tổ chức giải đấu và làm xấu đi hình ảnh lò đào tạo chuyên nghiệp SLNA”, một HLV xin được giấu tên bức xúc. Người này nêu dẫn chứng, trận đấu giữa CLB Ngôi Nhà Xanh HLV Trần Ngọc Tuấn và CLB Quỳ Hợp của HLV Cao Thanh Xuân có ảnh hưởng rất lớn đến suất dự bán kết. Hiệp 1 trận đấu, CLB Ngôi Nhà Xanh nhẹ nhàng dẫn CLB Quỳ Hợp 3 – 0, đến lúc hiệp đấu thứ 2 khởi tranh, bất ngờ phía Ngôi Nhà Xanh thay toàn bộ cầu thử dự bị khiến đội CLB Quỳ Hợp nhanh chóng gỡ lại 3 bàn chỉ trong ít phút, dẫn đến kết quả trận đấu quay về vạch xuất phát.

Tỉ số hòa 3-3 vừa đủ để 2 CLB này dắt nhau vào đá trận bán kết, qua đó gián tiếp loại CLB JFT của HLV Cao Phi Đại, là đội đã vô địch mùa thứ nhất của giải. Diễn biến suốt mùa giải cho thấy, bất thường ở chỗ, Ngôi Nhà Xanh là đội bóng rất mạnh, tất cả các trận đấu đều giành chiến thắng với tỉ số cách biệt từ 8 – 10 bàn. Nên việc để CLB Quỳ Hợp nhanh chóng gỡ 3 bàn để mang về kết quả hòa, là một dấu hiệu bất thường.

Hồ sơ của các cầu thủ nhí CLB Quỳ Hợp thể hiện là người thuộc quyền quản lý của CLB SLNA.

Sở Văn hóa thể thao Nghệ An có vô can?

Chưa dừng lại ở đó, việc CLB bóng đá SLNA cho mượn các cháu để tham gia một giải đấu phong trào, liệu có được phép? Nếu chẳng may xảy ra sự cố, chấn thương thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Trao đổi vấn đề này với ông Nguyễn Hồng Thanh, Chủ tịch CLB bóng đá SLNA, ông Thanh xác nhận, các HLV nói trên là HLV nghiệp dư, có hợp đồng với CLB. Còn việc cho mượn các cầu thủ nghiệp dư để thi đấu giải phong trào, thì phải chiểu vào điều lệ giải có cho phép hay không. Riêng việc “tố” các đội bóng, HLV có dấu hiệu dàn xếp tỉ số, bắt tay nhau thì người phản ánh phải có đơn thư gửi đến CLB, trên cơ sở đó CLB sẽ kiểm tra, xác minh, nếu đúng sẽ xử lý.

Trong khi đó, ông Lê Phong Vũ, Giám đốc Trung tâm thể thao trẻ em Vinh (LPV) – đơn vị đăng cai tổ chức giải, cho rằng: Đúng là quy chế của giải không cho các cầu thủ đã kí hợp đồng với các CLB tham gia giải, nhưng vẫn mở rộng cho các đội bóng có các lớp vệ tinh có thể tham gia, tạo điều kiện cho các cháu có dịp được cọ xát. Theo lý giải của ông Vũ, là các cầu thủ chuyên nghiệp thì không được tham gia, còn các cầu thủ đang ở các lớp vệ tinh vẫn có thể thi đấu. Những cầu thủ được cho là của lò đào tạo SLNA, ông Vũ thừa nhận các cháu một tuần được tập một số buổi ở CLB SLNA, được phát 2 bộ áo quần chứ chưa được nhận lương. Về vấn đề nghi án dàn xếp tỉ số, ông Vũ cho biết đó là vấn đề chuyên môn, ông không nắm được, LPV chỉ làm công tác tổ chức. Ông này củng khẳng định, giải đấu đã được xin phép UBND TP Vinh và Sở Văn hóa thể thao Nghệ An.

Tuy nhiên, trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở VHTT Nghệ An, bà Hương cho biết, bà còn không nhớ Sở VHTT có cho chủ trương hay không, và cũng chưa biết có giải bóng đá này diễn ra. Bà Hương thông tin, sẽ cho các phòng nghiệp vụ kiểm tra lại và sẽ có phản hồi với cơ quan báo chí trong thời gian sớm nhất.

Thiết nghĩ, một giải đấu thể thao phong trào được tổ chức quy củ, với sự tham gia tài trợ của nhiều đơn vị, nhưng lại có quá nhiều hạt sạn, bất thường trong quá trình tổ chức giải. Ngoài việc để các cầu thủ nhí từ lò đào tạo của CLB Bóng đá SLNA tham gia thi đấu, dẫn đến các đội bóng khác bị loại để 2 CLB của Lò đào tạo này vào tranh tài trận chung kết, đã làm méo mó đi mục đích ban đầu của giải. Nguy hại hơn, việc các HLV nghiệp dư của SLNA có dấu hiệu bắt tay nhau, chỉ đạo học trò là các cháu đang ở lứa tuổi U11 dàn xếp tỉ số đã vô hình trung gieo vào tâm hồn các cháu những lệch lạc về đạo đức, chuẩn mực và tinh thần cao thượng trong thi đấu thể thao. Những vấn đề này, đề nghị Sở Văn hóa thể thao Nghệ An cần nhanh chóng vào cuộc để làm rõ, đừng để làm xấu xí hình ảnh của môn thể thao vua, bất luận đây chỉ là một giải cộng đồng, phong trào của cái nôi bóng đá của cả nước là SLNA./.

 

Theo Thể Thao Tổng Hợp

 

 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top