Ông Putin vừa nhận thư ông Trump, Mỹ tuyên bố trừng phạt Nga

09/08/2018 | 09:43:19
Ông Putin vừa nhận thư ông Trump, Mỹ tuyên bố trừng phạt Nga
Không lâu sau khi ông Putin nhận thư ông Trump thì Mỹ tuyên bố trừng phạt Nga liên quan vụ cha con cựu điệp viên Nga Skripal bị đầu độc bằng chất độc hóa học.
Ngày 8-8, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ áp một vòng trừng phạt mới lên Nga từ ngày 22-8, sau khi xác định Nga là thủ phạm dùng chất độc thần kinh đầu độc cha con cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal tại Anh ngày 4-3.

Trong tuyên bố trừng phạt, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Mỹ xác định Nga “đã dùng vũ khí hóa học và sinh học vi phạm luật pháp quốc tế, sử dụng vũ khí hóa sinh chết người chống lại chính công dân mình”. Bà Nauert nói Mỹ đã có quyết định về chuyện này từ ngày 6-8.

Cảnh sát canh gác bên ngoài nhà cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal ở Salisbury (Anh) ngày 19-7. Ảnh: REUTERS
Cảnh sát canh gác bên ngoài nhà cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal ở Salisbury (Anh) ngày 19-7. Ảnh: REUTERS

Theo trừng phạt, Nga sẽ không được Mỹ xuất khẩu các mặt hàng Mỹ có thể dùng trong quân sự, liên quan an ninh quốc gia. Tuy nhiên, các mặt hàng liên quan một số lĩnh vực như hoạt động không gian, hợp tác không gian cấp chính phủ, các lĩnh vực liên quan đến an toàn hàng không thương mại… sẽ được Mỹ xem xét từng trường hợp cụ thể có áp trừng phạt hay không.

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã thông báo tin này với phía Nga trong ngày 8-8, theo Reuters.

“Khả năng trừng phạt sẽ ảnh hưởng đến hàng trăm triệu USD. Mức độ tác động tùy thuộc vào Nga” – theo lời quan chức ngoại giao này.

Quan chức này cũng cho biết sẽ có thêm một đợt trừng phạt thứ hai “hà khắc hơn” áp lên Nga sau 90 ngày nữa, nếu Nga không đảm bảo sẽ không sử dụng vũ khí hóa học nữa và cho phép thanh tra Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quan sát quốc tế khác vào kiểm tra lời đảm bảo của Nga.

“Nếu các điều kiện này không được đáp ứng – tùy thuộc vào quyết định của Nga, đợt trừng phạt thứ hai sẽ được áp dụng. Nhìn chung sẽ hà khắc hơn đợt trừng phạt thứ nhất” – Reuters dẫn lời quan chức này.

Khám nghiệm hiện trường hai cha con cựu điệp viên Skripal bị đầu độc tại Anh, ngày 24-4. Ảnh: REUTERS
Khám nghiệm hiện trường hai cha con cựu điệp viên Skripal bị đầu độc tại Anh, ngày 24-4. Ảnh: REUTERS

Chính phủ Anh hoan nghênh quyết định của Mỹ, rằng “phản ứng mạnh của quốc tế về chuyện sử dụng vũ khí hóa học trên đường phố Salisbury chuyển một thông điệp rõ ràng đến Nga rằng hành xử khiêu khích, khinh suất của Nga sẽ không được để yên”.

Trong khi đó đại sứ quán Nga tại Mỹ lên án quyết định của Mỹ. Ông Dmitry Polyanskiy, Phó đại diện thường trực Nga tại Liên Hiệp Quốc cũng chỉ trích Mỹ vô cớ trừng phạt Nga.

Thông tin Mỹ trừng phạt đến chỉ vài tiếng trước khi nghị sĩ Cộng hòa Mỹ Rand Paul nói ông vừa chuyển một bức thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị hợp tác.

Hai cha con ông Skripal được phát hiện ngất xỉu trước nhà ở thị trấn Salisbury (Anh) hồi tháng 3. Nguyên nhân được xác định sau đó là do bị đầu độc bằng chất độc hóa học. Cô con gái Yulia Skripal xuất viện hồi tháng 4, ông Skripal xuất viện tháng 5.

Vụ việc đã gây ra làn sóng căng thẳng ngoại giao lớn không chỉ giữa Nga và Anh mà cả với hàng loạt nước phương Tây. Các nước châu Âu và Mỹ đã trục xuất khoảng 100 nhà ngoại giao Nga.

Theo PLO

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top