Hà Tĩnh: Hồ tôm xả nước thải không qua xử lý khiến dân và biển Nghi Xuân “kêu cứu”

21/08/2018 | 17:27:48

Không có hệ thống xử lý nước thải, hồ nuôi tôm vô tư xả thải trực tiếp ra biển suốt 6 năm qua khiến hàng chục hộ dân tại xóm Bình Phúc, xã Xuân Đan (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) phải chịu cảnh ô nhiễm nghiêm trọng.

“Bức tử” môi trường!

Từ đơn thư kêu cứu của người dân gửi về, PV Báo Congluan.vn đã trực tiếp thị sát và ghi nhận mức độ ô nhiễm khủng khiếp tại mô hình nuôi tôm của ông Nguyễn Viết Khánh ở xóm Bình Phúc, xã Xuân Đan. Mô hình này trong nhiều năm qua cứ “thẳng tay” xả nước thải chưa qua hệ thống xử lý ra môi trường.

Theo phản ánh của những người dân xóm Bình Phúc, xã Xuân Đan thì khu vực nuôi tôm của ông Nguyễn Viết Khánh có quy mô 6 hồ (mỗi hồ chứa khoảng 2.000 khối nước) với tổng diện tích 2,5 ha bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2012, đến nay đã được 6 năm. Cũng chừng ấy thời gian, người dân trong xã phải chịu sự “tra tấn” bởi chất thải bẩn từ hồ nuôi tôm xả trực tiếp ra biển, làm ảnh hưởng đến môi trường sống của họ.

Dòng nước đen, đặc quánh từ hồ tôm của ông Nguyễn Viết Khánh (xã Xuân Đan) đang chảy thẳng ra biển. Ảnh: PV

Ông Nguyễn Văn Hóa (xóm Bình Phúc, xã Xuân Đan) bức xúc cho biết, trong nhiều năm qua, mô hình nuôi tôm này đã liên tiếp xả thải ra ngoài, bốc mùi hôi thối không tài nào chịu nổi. Người dân nơi đây cũng đã liên tiếp phản ánh, tố cáo việc xả thải gây ô nhiễm này lên các cơ quan chức năng.

“Chúng tôi sẵn sàng ủng hộ các mô hình phát triển kinh tế tại địa phương nhưng với điều kiện phải đảm bảo vấn đề môi trường cũng như không được để ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Chứ mô hình nuôi tôm của ông Khánh chúng tôi hết sức bức xúc”.” Ông Hóa nói.

Cũng theo ông Hóa, “Nuôi tôm nhưng không có hồ để xử lý nước thải. Cứ sau mỗi vụ thu hoạch là nước lại xả thẳng ra đồng lúa của dân và theo mương nước chạy thẳng ra biển. Mùi hôi thối thì không tài nào chịu được. Nước thải ngấm vào lòng đất khiến nguồn nước ăn của nhiều hộ dân sinh sống gần đó cũng bị ảnh hưởng”.

Người nuôi tôm “vô tư” xả thải thẳng ra biển. Ảnh: PV

Còn ông Nguyễn Bá Ngọc (xóm Bình Phúc) cho biết thêm, những năm trước hồ nuôi tôm này xả thải đã khiến cá dọc theo cánh đồng bị chết trắng.

“Kể từ khi khu vực nuôi tôm này đi vào hoạt động và vô tư xả thải ra ngoài, người dân nơi đây không ai còn ra biển hóng gió mỗi chiều vì mùi hôi thối bốc lên. Trẻ em cũng không dám tắm biển nữa vì sợ nước bẩn sẽ gây dị ứng, viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe”, ông Ngọc buồn bã nói.

“Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền nhưng không thấy ai xử lý. Và hồ tôm này vẫn cứ vô tư xả thải thẳng ra môi trường”, ông Ngọc cho biết thêm.

Suốt 6 năm không hồ lắng xử lý!

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV chúng tôi đã tìm đến khu vực nuôi tôm này. Từ đằng xa, chúng tôi đã phải “nín thở” bởi mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ khu vực hồ tôm.

Khi tiến sát hơn, đập vào mắt chúng tôi là một dòng kênh đèn sì, đặc quánh, bốc mùi hôi thối trôi nổi xác tôm chết. Thật khó tin, đây lại là đoạn kênh mương nối hồ tôm với đồng lúa của dân và bờ biển. Tại địa điểm này, một đường ống có đường kính khoảng chừng 20 cm được đấu nối từ hồ tôm với con kênh.

Bốc mùi hôi thối trôi nổi xác tôm chết. Ảnh: PV

Điều kỳ lạ là tại khu vực nuôi tôm này không hề có hệ thống xử lý nước thải. Tất cả nguồn nước xả thải của các hồ nuôi tôm dồn lại phía cuối một con mương rồi theo mương nước chạy thẳng ra biển mà không hề qua công đoạn xử lý nào.

Suốt 6 năm qua, không biết đã có bao nhiêu khối nước thải chưa qua xử lý đã chảy ra biển như thế này? Ảnh: PV

Ống xả thải của hồ tôm với dòng nước đen sì, hôi thối. Ảnh: PV

Ông Phan Trọng Tri, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Đan (huyện Nghi Xuân) cho biết, đã có nhiều đoàn về kiểm tra và lập biên bản.

Hồ tôm của ông Nguyễn Viết Khánh xả thải gây ô nhiễm môi trường đã được xã báo cáo lên huyện, Phòng Tài nguyên & Môi trường, Cảnh sát môi trường. Năm 2017, Phòng TN&MT huyện Nghi Xuân đã về lập biên bản và đầu năm nay (2018) Phòng cũng tiếp tục về.

“Trong tuần vừa rồi chúng tôi cũng có xuống. Nước thải từ hồ tôm ra môi trường có mùi hôi, màu ngà đen, đặc”, ông Tri cho biết.

Vị lãnh đạo này cũng thừa nhận, từ năm 2012 đến nay, hồ nuôi tôm nói trên không có ao lắng để xử lý nước thải.

Báo Congluan.vn sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này.

Trần Phong

Theo Công luận

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top