Phục hồi điều tra nguyên giám đốc Sở Địa chính Bình Dương

08/04/2018 | 17:17:17

TTO – Ông Cao Minh Huệ, nguyên giám đốc Sở Địa chính Bình Dương, cùng hai nguyên cán bộ Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn bị phục hồi điều tra bị can về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

 

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có quyết định hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án ngày 16-7-2015 của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, đồng thời ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại tỉnh Bình Dương, phục hồi điều tra đối với ba bị can trong vụ án này về cùng tội danh.

Ba bị can bị phục hồi điều tra bị can gồm Cao Minh Huệ, nguyên Giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương (nay là Sở Tài nguyên – Môi trường); Đỗ Văn Sâm, nguyên cán bộ Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Bến Cát, và Phan Văn Trung, nguyên Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Trước đó, năm 2010, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã bắt tạm giam với các bị can Cao Minh Huệ, Phan Văn Trung và Đỗ Văn Sâm. Sau đó cả 3 được cho tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú.

Năm 2011 CQĐT ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án.

Tháng 3-2015, cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định phục hồi điều tra vụ án và quyết định phục hồi điều tra 3 bị can.

Do thời hạn điều tra vụ án không cho phép kéo dài trong trường hợp phục hồi điều tra đã hết hạn nên ngày 16-7-2015, cơ quan CSĐT ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án và tạm đình chỉ điều tra các bị can để chờ kết quả giám định theo các nội dung trưng cầu giám định bổ sung.

Sau gần 3 năm kể tử khi vụ án bị tạm đình chỉ, CQĐT xác định, thiệt hại tài sản Nhà nước do các bị can gây ra là hơn 100 tỉ đồng. Cơ quan CSĐT phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra 3 bị để sớm kết thúc vụ án và đề nghị truy tố các bị can theo quy định của pháp luật.

Theo tài liệu điều tra, ông Cao Minh Huệ có hành vi tham nhũng trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về đất đai như cho chuyển nhượng hàng trăm ha cao su tại xã An Tây, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Liên quan đến vụ án Sobexco bán đất vườn cao su, ông Cao Minh Huệ, khi đó là giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương (sau này là Sở TN&MT), biết giá bán vườn cao su ở đợt 1 không tính giá trị đất, người mua vườn cao su phải thuê đất, nhưng vẫn làm trái công vụ dẫn đến việc UBND huyện Bến Cát cấp 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật.

Ở đợt bán vườn thứ hai, ông Huệ đã đề xuất với tỉnh chỉ đạo UBND huyện Bến Cát lập thủ tục giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất những người mua vườn cao su không là nhân khẩu nông nghiệp thường trú tại xã An Tây. Sai phạm này dẫn đến 30 người mua vườn cao su theo trường hợp giao đất nông nghiệp không thu tiền sử dụng đất.

Đáng chú ý, trong số những người mua, gia đình ông Huệ được hưởng 78ha đất, sau này được đền bù trị giá hơn 1,3 tỉ đồng.

Tương tự mẹ của bị can Phan Đăng Trung đã mua 4,2ha cao su, được đền bù về đất 3,36 tỉ đồng; gia đình bị can Đỗ Văn Sâm cũng được mua 13ha vườn cao su, được hưởng số tiền hơn 255 triệu đồng.

Sai phạm của các ông này dẫn tới thiệt hại Nhà nước mất đi quyền sử dụng toàn bộ số diện tích đất đã bán, không thu hồi tiền cho thuê đất và phải bồi thường về đất khi giải phóng mặt bằng để xây dựng Khu liên hiệp công nghiệp dịch vụ An Tây.

THÂN HOÀNG/ theo tuoitre.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top