Hà Tĩnh: Đừng để thêm nỗi đau với người lính năm xưa nữa!

04/08/2018 | 14:43:51

Bị chấn thương do bom Mỹ dội gây sức ép, đồng đội và những người chứng kiến đều sẵn sàng làm chứng, đặc biệt ông Phan Thanh Nhì còn được cấp sổ bệnh binh. Tuy nhiên, sau 35 năm ông vẫn không được hưởng một đồng chế độ là quá thiệt thòi đối với một người đã từng cống hiến tuổi xuân cho độc lập, thống nhất dân tộc.

Như Dân trí đã thông tin, cựu binh Phan Thanh Nhì (SN 1948, trú xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) – từng nhập ngũ tham gia chiến đấu tại đơn vị C1-D37 thuộc binh chủng Công binh, Quân khu 4. Năm 1972, ông bị bom Mỹ gây sức ép mất 50% sức khỏe. Sau khi xuất ngũ, năm 1983 ông được cấp sổ bệnh binh, tuy nhiên từ đó đến nay đã 35 năm, ông Nhì không được một đồng chế độ.

Nhiều lần ông phải ngược xuôi tìm lại đồng đội và những người từng chứng kiến việc ông bị chấn thương khi đang làm nhiệm vụ đều được mọi người xác minh hoàn toàn là sự thật. Tuy nhiên, với những tư liệu chứng cớ mà ông Nhì có, hàng chục năm nay, các cơ quan chức năng vẫn không thể giải quyết cho nguyện vọng được phục hồi chế độ bệnh binh của ông.

Sổ bệnh binh của ông Nhì được cấp từ năm 1983, tuy nhiên từ đó tới nay ông không hề nhận được một đồng trợ cấp từ Nhà nước.

Trước những thông tin trên, nhiều độc giả đã bày tỏ sự bức xúc, cho đó là một thiệt thòi quá lớn đối với người thật việc thật và mong muốn cơ quan chức năng sớm có biện pháp giúp đỡ ông Nhì.

Bạn đọc Lê Mạc Mạc bày tỏ: “Người thật việc thật mà các ông bảo là không có là sao? Đề nghị Sở Lao động và Thương binh Xã hội có trách nhiệm trả lại công bằng cho người bệnh binh già bạn tôi…. đừng để thêm nỗi đau với người lính năm xưa nữa. Xin cảm ơn!”

Còn bạn đọc Nguyễn Diệp thì mong muốn các cơ quan chức năng nên có biện pháp chủ động giúp các thương, bệnh binh: “Đúng! Người khỏe mạnh mới có thể đi xác minh được các hồ sơ này chứ. Vậy nên chăng cán bộ các cơ quan chức năng liên quan đến hồ sơ này hãy tự mình đi kiểm tra, xác minh thay vì để thương, bệnh binh phải lặn lội đi các nơi như vậy?”

Liên quan đến việc trên của ông Nhì, một cán bộ thuộc Phòng Người có công, Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh từ báo Dân trí, sáng ngày 29/7, lãnh đạo Sở này đã chỉ đạo các phòng chức năng nhanh chóng vào cuộc xác minh và xử lý.

“Chúng tôi đã thành lập đoàn công tác để xuống nắm bắt lại hồ sơ của ông Nhì, khi nào có kết quả chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho báo chí” – vị cán bộ này nói.

Ngôi nhà của ông Nhì lúc về già

Được biết, ông Nhì có 6 người con, vợ ông mất từ năm 2004, cuộc sống của những người con đều không mấy khá giả, không muốn làm ảnh hưởng đến con cháu nên ông sống một mình trong căn nhà chật hẹp. Đầu năm 2018, ông bị tai biến nhẹ, sức khỏe yếu nên dọn về ở chung với gia đình người con trai út là Phan Đình Quý.

“Hiện tại, việc đi lại của bố tôi hết sức khó khăn, tuy nhiên mỗi lần thấy đỡ trong người là ông lại nhọc nhằn đạp xe hoặc bắt xe buýt hàng chục cây số lên Sở LĐ-TB&XH để hỏi về vấn đề ông đang khiếu nại nhưng đều không nhận được câu trả lời nào” – anh Quý nói.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

Tác giả: Tiến Hiệp

Nguồn tin: Báo Dân trí

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top