Công ty cổ phần Cấp nước Nghệ An: Lấy nước thô, ô nhiễm đưa vào sản xuất

13/07/2019 | 15:23:53
Trong thời gian qua, người dân TP Vinh và vùng phụ cận bức xúc trước thông tin Công ty CP Cấp nước Nghệ An (Cty CPCN) sử dụng nước ô nhiễm để sản xuất nước sinh hoạt cung cấp ra thị trường, bán cho người dân với mức giá khá cao. Ngay tại kỳ họp HĐND ngày 11/7, các đại biểu đã ‘mổ xẻ’ để làm rõ những câu hỏi mà người dân đang đặc biệt quan tâm.

Công ty CPCN lấy nước thô từ sông Đào để sản xuất nước sạch bán cho dân.

Nước sông Đào ô nhiễm?

Thời gian qua, dù UBND tỉnh Nghệ An đã có nhiều văn bản chỉ đạo Cty CPCN không sử dụng nước từ sông Đào ô nhiễm xử lý làm nước sạch bán cho dân, mà phải thực hiện đúng cam kết sử dụng toàn bộ nguồn nước thô từ Công ty TNHH MTV cấp nước Sông Lam (Cty Sông Lam) để đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, Cty CPCN vẫn lấy nước thô từ sông Đào ô nhiễm để sản xuất. Cụ thể, theo công văn số 02/UBND-CN về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động cấp nước trên địa bàn TP Vinh và các vùng phụ cận do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền ký ngày 3/1/2019 nội dung ghi rõ: Yêu cầu “Cty CPCN ký hợp đồng mua nước thô với Cty Sông Lam để đơn vị cấp toàn bộ nước thô cho Nhà máy nước Hưng Vĩnh và Nhà máy nước Cầu Bạch đảm bảo sản xuất nước sạch phục vụ địa bàn TP Vinh và vùng phụ cận theo đúng chủ trương đầu tư của UBND tỉnh”.

Tiếp đến, ngày 6/4/2019, UBND tỉnh Nghệ An có Kết luận số 261/TB-UBND của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh về tình hình hoạt động cấp nước thô và sản xuất, kinh doanh nước sạch trên địa bàn TP Vinh và vùng phụ cận. Kết luận cũng nêu rõ: Yêu cầu Cty CPCN thực hiện nghiêm túc Văn bản số 02/UBND-CN ngày 3/1/2019 và chỉ đạo của Tỉnh ủy tại Văn bản số 460-CV/TU ngày 3/3/2016, Văn bản số 6923/UBND-CN ngày 11/9/2017 của UBND tỉnh về việc không sử dụng nguồn nước từ sông Đào bị ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh để sản xuất nước sinh hoạt.

Chỉ đạo là thế, nhưng Cty CPCN vẫn bơm nước từ sông Đào lên, lấy nước đó xử lý thành nước sạch bán cho người dân TP Vinh và các vùng phụ cận, khiến nhân dân lo lắng vì nước sông Đào bị ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh. Bởi theo Báo cáo số 1817/SXD-HTKT của Sở Xây dựng gửi UBND tỉnh Nghệ An, thì quá trình kiểm tra thực tế tại 2 trạm bơm nước thô Cầu Mượu, Cầu Bạch của 2 nhà máy sản xuất nước sạch nói trên, xác định có bơm nước thô từ sông Đào về. Trong đó, Nhà máy nước Cầu Bạch sử dụng 100% nước thô từ sông Đào thông qua bể lắng để làm nước sạch; Nhà máy nước Hưng Vĩnh lấy nước từ 22h đến 6h sáng. Cty CPCN bán cho người sử dụng với mức giá cao, trong 3 năm qua đã 2 lần tăng giá.

Trả lại tiền chênh lệch cho người dân

Tại kỳ họp HĐND tỉnh, nhiều đại biểu đã nêu ra quan điểm liên quan đến chất lượng nước sinh hoạt của người dân. Về vấn đề này, ông Lê Xuân Đại- nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng: “Cty CPCN tối đa hóa lợi nhuận, bất chấp lợi ích của người dân”.

Liên quan đến việc bơm nước sông Đào, ông Nguyễn Trường Giang- quyền Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Sau khi cổ phần hóa, Cty CPCN hoạt động theo mô hình doanh nghiệp và cũng đã được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận sử dụng nước sông Đào! Ông Giang nói: “Về việc điều chỉnh giá nước, trong trường hợp Cty CPCN sử dụng nguồn nước sông Đào có giá đầu vào thấp hơn, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan xác định phần chênh lệch để hoàn trả cho người dân”. Tuy nhiên, cũng theo ông Giang, hiện nay chưa xác định được thời điểm kết thúc sử dụng nước sông Đào, nên hiện tại Sở Tài chính vẫn chưa đưa ra được khối lượng chênh lệch để hoàn lại cho người mua nước.

Cũng tại kỳ họp HĐND tỉnh, ông Thái Thanh Quý- Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: Về vấn đề nước sinh hoạt, trước đây chúng ta có nhiều quyết định, cam kết còn chồng chéo và cần phải xem xét lại. Tới đây sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp nước sạch lắp đặt quan trắc tự động, quản lý việc sử dụng hóa chất để xử lý nước. Tỉnh sẽ tính toán, phê duyệt lại giá nước để cho phù hợp nhất và tiến hành xây dựng quy chuẩn nước sạch địa phương. “Chúng ta phải quản lý chất lượng nước đầu vào, đầu ra. Tích cực kêu gọi các nhà đầu tư trong lĩnh vực nước sạch và nước thô để có sự cạnh tranh lành mạnh, chất lượng tốt hơn, giá thành rẻ hơn, đem lại lợi ích tốt nhất cho người dân”- ông Quý nói.

 

Nguồn : Điền Bắc ( daidoanket.vn )

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top