Tuyên bố này của Kim Jong-un chặn đứng nguy cơ Thế chiến 3

27/04/2018 | 14:57:16

“Một trang sử mới đã bắt đầu từ nay – từ điểm khởi đầu của lịch sử và kỷ nguyên hòa bình”, tuyên bố nhà lãnh đạo Kim Jong-un ghi trong sổ lưu bút tại cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-un sáng 27.4 là một thông điệp của hòa bình, xóa tan căng thẳng, nguy cơ xung đột, báo Anh Express bình luận.

tuyen bo nay cua kim jong-un chan dung nguy co the chien 3 hinh anh 1

Người Hàn Quốc giơ cao tấm ảnh chân dung của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ủng hộ hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Theo Express, ông Kim Jong-un đã thúc đẩy cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên khi nhấn mạnh “một trang sử mới bắt đầu từ lúc này” trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã dịu đi rất nhiều.

Ông Kim Jong-un hôm nay đã trở thành lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên vượt qua biên giới, bước chân vào lãnh thổ Hàn Quốc kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc vui vẻ, tươi cười, nắm tay nhau nồng ấm và ngồi xuống bàn họp trong nhà Hòa bình ở làng đình chiến Panmunjom. 3 vấn đề then chốt trong chương trình nghị sự là cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc, thiết lập hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Mặc dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn chưa bao giờ ký một hiệp ước hòa bình chính thức. Trong cuộc gặp lần này, Hàn Quốc cũng hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ trực tiếp xác nhận quyết tâm “triệt tiêu” vũ khí hạt nhân của mình.

Năm ngoái, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã đạt mức cao nhất, thổi bùng lên quan ngại Thế chiến 3 bùng nổ khi Triều Tiên tiến hành một loạt các vụ thử tên lửa tầm xa và hạt nhân.

Chính quyền Kim Jong-un và chính quyền Donald Trump cũng bị cuốn vào một cuộc chiến ngôn từ trong đó, Tổng thống Mỹ đe dọa “người đàn ông tên lửa” (biệt danh ông Trump gọi ông Kim Jong-un) rằng, Washington sẽ cho Bình Nhưỡng nếm mùi “lửa và sự cuồng nộ chưa từng thấy”.

Trong cuộc họp, lãnh đạo Triều – Hàn sẽ thảo luận về các giao dịch và vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Để tỏ thiện chí, chỉ vài ngày trước khi cuộc họp diễn ra, ông Kim Jong-un đã tuyên bố Triều Tiên sẽ đình chỉ các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa đồng thời tháo dỡ bãi thử hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, hiện nay, Mỹ cũng bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán giữa ông Kim và ông Moon sẽ đạt được kết quả mĩ mãn là hòa bình và thịnh vượng, Nhà Trắng nhấn mạnh trong một tuyên bố hôm 27.4.

Mặc dù vẫn còn những hoài nghi về việc liệu ông Kim Jong-un có sẵn sàng từ bỏ kho vũ hí hạt nhân từng được xem là có ý nghĩa sống còn đối với chế độ Bình Nhưỡng, song trước mắt, giới lãnh đạo Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ đều đang hành động để chứng tỏ rằng, họ đang rất nỗ lực để gạt bỏ những hiềm kích, xung đột trong quá khứ, hướng tới một tương lai “hòa bình, thịnh vượng” mới

Theo Express

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top