Sĩ quan trẻ Singapore trầm trồ trước tên lửa Redut Việt Nam

04/07/2019 | 10:41:34

Theo Báo Hải quân Việt Nam, chiều 2/7 tại Hải Phòng, Đoàn sĩ quan trẻ Quân đội Singapore đã đến tham quan Lữ đoàn tên lửa bờ 679, Vùng 1 Hải quân.

 

Đoàn sĩ quan trẻ Singapore gồm 12 sĩ quan trẻ đến từ lực lượng Hải quân, Không quân và Lục quân của Quân đội Singapore. Sau khi đón đoàn, chỉ huy Lữ đoàn 679 đã giới thiệu sơ lược về quá trình xây dựng và phát triển của đơn vị trong 40 năm qua.

Lữ đoàn 679 là đơn vị tên lửa bờ đầu tiên của Hải quân nhân dân Việt Nam. Trong những năm qua, Lữ đoàn luôn hoàn thành tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện cơ động đường dài, làm tốt công tác dân vận, giúp dân phòng chống thiên tai… Năm 2017, Lữ đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bắn tên lửa…

Chuyến thăm của đoàn tăng cường, phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa quân đội và hải quân 2 nước; học hỏi kinh nghiệm trong huấn luyện, bảo quản trang bị, kỹ thuật…

Si quan tre Singapore tram tro truoc ten lua Redut Viet Nam
Đoàn sĩ quan trẻ Singapore đã tham quan khu kỹ thuật của Lữ đoàn 679

Lữ đoàn tên lửa bờ 679 hiện là đơn vị duy nhất của Hải quân nhân dân Việt Nam được trang bị tổ hợp phòng thủ bờ biển 9K44B Redut-M sử dụng đạn tên lửa hành trình diệt hạm siêu âm P-35B Shaddock.

4K44B Redut-M là hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển có tầm bắn xa nhất hiện nay của Hải quân Việt Nam. Với tên lửa P-35B, tổ hợp này đủ khả năng bao quát vùng biển có chiều dài lên tới trên 500 km.

Tên lửa P-35B Shaddock được cho là có tầm bắn 550 km, vận tốc tối đa Mach 1,4 và mang theo đầu đạn nặng 800 kg. Phiên bản đời đầu của tên lửa Shaddock có độ cao hành trình khá lớn nhưng biến thể hiện đại hóa đã giảm thông số này xuống dưới 100 m.

Si quan tre Singapore tram tro truoc ten lua Redut Viet Nam
Các sĩ quan trẻ của Hải quân Singapore nghe giới thiệu về tính năng của tên lửa chống hạm P-35B Shaddock

Tuy rằng đã cũ nhưng tên lửa P-35B vẫn được đánh giá sở hữu uy lực đáng gờm, với đầu đạn cỡ lớn, nó có thể đánh chìm chiến hạm lượng giãn nước trên 10.000 tấn chỉ bằng một phát bắn duy nhất. Hiện nay, các tổ hợp Redut-M thậm chí vẫn còn được Hải quân Nga tin dùng để triển khai bảo vệ những căn cứ trọng yếu.

Trong biên chế của lực lượng Hải quân Cộng hòa Singapore hiện không có hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển do đặc điểm của quốc gia này là diện tích nhỏ hẹp và được không quân cũng như lực lượng tàu mặt nước, tàu ngầm che phủ hoàn toàn các vị trí xung yếu.

Mặc dù vậy tên lửa chống hạm có tầm bắn xa nhất hiện nay của Hải quân Singapore chỉ là RGM-84 Harpoon tầm xa 124 km, vận tốc cận âm và mang được đầu đạn trọng lượng 221 kg, chính vì vậy các sĩ quan trẻ của nước bạn tỏ ra rất trầm trồ trước vũ khí “hàng khủng” của Hải quân Việt Nam.

Theo Tùng Dương ( baodatviet.vn )

 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top